ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

"ขุดรากถอนโคน" อาบู บัคร์ อัล - บัคห์ดาดี ผู้นำไอเอส ในซีเรีย

209 4

สมาชิกไอเอสแปรพักตร์ที่คลุกคลีอยู่วงในและแจ้งที่อยู่ของผู้นำไอเอส จนหนีการไล่ล่าของทหารสหรัฐฯ ไปจนมุมก่อนระเบิดฆ่าตัวตาย อาจได้รางวัล 25 ล้านดอลลาร์ ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ คุยฟุ้ง ผู้นำหมายเลข 2 ที่คิดจะขึ้นมาแทนก็โดนเก็บแล้วเช่นกัน

วอชิงตัน โพสต์ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทั้งสหรัฐฯและตะวันออกกลางว่า สายข่าวที่ไม่ระบุสัญชาติและอยู่ในแหล่งกบดานของอาบู บัคร์ อัล-บัคห์ดาดี ผู้นำไอเอส ในซีเรีย ตอนที่หน่วยรบพิเศษของสหรัฐฯ ใช้ปฏิบัติการจู่โจมเมื่อวันเสาร์ จนนำไปสู่การหลบหนีลงอุโมงค์ไปเจอทางตัน ก่อนจุดระเบิดฆ่าตัวตายพร้อมกับลูกสามคน คือ ผู้ที่น่าจะได้รับเงิน 25 ล้านดอลลาร์ ที่เป็นค่าหัวของบัคห์ดาดี เพราะได้ชื่้อว่าเป็นกุญแจสำคัญในยุทธการ "ขุดรากถอนโคน" 


โดยเฉพาะข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับสภาพภายในอาคารที่ซ่อน และสายข่าวคนนี้ ได้ออกจากซีเรียพร้อมกับครอบครัว 2 วัน หลังปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง บอกว่า สายข่าวเป็นอาหรับนิกายสุหนี่ที่แปรพักตร์จากไอเอส หลังฆ่าสมาชิกในครอบครัวของเขา และน่าจะเป็นคนที่ขโมยกางเกงชั้นในของบัคห์ดาดี ที่ถูกนำมาใช้พิสูจน์ DNA เพื่อยืนยันอัตลักษณ์ของเขาหลังฆ่าตัวตาย

ส่วนผู้ที่จะขึ้นมาแทนบัคห์ดาดี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวว่า คือ อาบู อัล-ฮัสซัน อัล มูฮาจีร์ โฆษกของไอเอส และมือขวาของบัคห์ดาดี แต่ได้ถูกปลิดชีพแล้วเช่นกัน ในปฏิบัติการร่วมของสหรัฐฯ กับเคิร์ด ทางตอนเหนือของซีเรีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ แต่ทรัมป์ไม่ได้บอกรายละเอียดนอกเหนือจากนี้ 

เรื่องโดย delimail | ภาพโดย delimail
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend