ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

"ชาดา" จี้ รมว.- รมช. แบนสารพิษไม่ได้ ต้องลาออก!

234 8
ชาดา จี้ รมว.- รมช. แบนสารพิษไม่ได้ ต้องลาออก!

เดือด..."ชาดา" อัด คณะกก.วัตถุอันตรายปีกขรก. ตัวการยื้อแบน 3 สารพิษ ลั่น หากยกเลิกไม่สำเร็จ 3 รมว. กับ 1 รมช.ที่เกี่ยวข้องต้องลาออก ชี้ น่าอดสูหลังปชช.ไม่เอาแล้ว

เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 11 ตุลาคม ที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย(ภท.)ให้สัมภาษณ์กรณี ความพยายามยกเลิกสารเคมีเกี่ยวกับการเกษตร 3 ชนิด ประกอบด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า เรื่องนี้มีผลประโยชน์มายาวนานแล้วก่อนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดนี้จะเข้ามาทำงาน แต่เมื่อพวกเราเข้ามา เราไม่ยอมรับทำให้เกิดผลกระทบ ซึ่งวันนี้รัฐมนตรี (รมต.)

ทุกคนเห็นด้วยที่จะให้ยกเลิกสารเคมีอันตรายแต่เพราะเหตุใดจึงยังทำไม่ได้ ก็เพราะกรรมการในคณะกรรมการวัตถุอันตราย เป็นข้าราชการทั้งนั้น ซึ่งก็รู้แล้วว่ามีใครบ้าง แล้วคนพวกนี้อยู่กับผลประโยชน์ตรงนี้มานาน เช่น กรณีพาราควอต ที่มีการวิจัยออกมาว่าการใช้สารพาราควอตไม่มีสารพิษตกค้าง แต่ตนบอกได้เลยว่ากรณีที่จะไม่มีสารพิษตกค้างนั้น คือต้องใช้น้ำบริสุทธิ์ที่มีความสะอาดใกล้เคียงกับน้ำกลั่น ซึ่งใช้น้ำที่สะอาดจริงๆผสมกับพาราควอต แต่ในทางปฏิบัติไม่มีเกษตรกรคนไหนใช้น้ำสะอาดเทียบเท่าน้ำกลั่น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแผ่นดินไทยเมื่อสำรวจแล้วยังมีสารพาราควอตตกค้างอยู่

เมื่อถามว่า ครั้งนี้จะสามารถทลายระบบข้าราชการที่อยู่ในสัดส่วนของคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้หรือไม่ นายชาดา กล่าวว่า ตนคิดว่าคนไทยก็ไม่รู้จะพึ่งใคร และแสดงให้เห็นว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายใหญ่กว่ารัฐมนตรี

"ผมแนะนำว่าถ้าเกิดแบน 3 สารนี้ไม่ได้ 3 รัฐมนตนตรี ประกอบด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรัฐมนตรีว่า ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมรวมทั้ง นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของประเทศไทยควรลาออกไปซะ เพราะเมื่อประชาชนไม่เอาแล้วแต่คณะกรรมการยังมีมติมารองรับอีก ซึ่งไม่สอดคล้องกันมันเป็นเรื่องน่าอดสูของประเทศไทยมาก ดังนั้น 4 รัฐมนตรีควรออกไปและไม่มีหน้ามาเป็นรัฐมนตรี เพราะหาก 4 รัฐมนตรีบอกว่าไม่เอา แต่คณะกรรมการยังยืนยันว่าให้ใช้อยู่ ผมก็คิดว่าประเทศนี้อดสูแล้วครับ" นายชาดา กล่าว

เมื่อถามว่า มีใครมาข่มขู่นางสาวมนัญญา ที่ออกมาเดินหน้าต่อต้าน 3 สารพิษหรือไม่ นายชาดา กล่าวเพียงสั้นๆว่า "อยากให้มาขู่ผม ถ้ามาขู่ผมก็เจอกันเลย ของผมไม่ขู่ เพราะของผมของจริง" อย่างไรก็ตาม ตนได้ ให้กำลังใจนางสาวมนัญญา ในการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนที่มีข่าวว่านางสาวมนัญญา ป่วยเพราะเครียดจากการทำงานเรื่องการต่อต้าน 3 สารพิษก็อาจมีส่วนบ้าง แต่แต่สาเหตุหลักคงเป็นเรื่องของการทำงานหนักมากกว่า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend