ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อุทยานฯ เปิดถังพิสูจน์ซากเสือของกลาง​ ยันไม่คืนเสือให้วัดป่าหลวงตาบัว

586 4
อุทยานฯ เปิดถังพิสูจน์ซากเสือของกลาง​ ยันไม่คืนเสือให้วัดป่าหลวงตาบัว

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดถังพิสูจน์ซากเสือของกลางวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน โฆษกกรมอุทยานยืนยันไม่มีการนำซากเสือไปหาผลประโยชน์ พร้อมระบุไม่ส่งเสือคืนวัดหลวงตาบัว เนื่องจากเสือตกเป็นของแผ่นดินแล้ว

20 ก.ย. 62 - กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พาสื่อมวลชนลงพื้นที่พิสูจน์ซากเสือโคร่งที่บรรจุในถังแช่ฟอร์มาลีน ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรีจากกระแสข่าวการตายของเสือโคร่งของกลาง จำนวน 86 ตัว จากเสือของกลางทั้งหมด 147 ตัว ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจยึดมาจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกว่า การพาสื่อมวลชนลงพื้นที่ในวันนี้ เป็นการให้สื่อมวลชนและสาธารณชนได้ทราบข้อเท็จจริงในพื้นที่ สถานที่ที่นำเสือของกลางมาเลี้ยงดูแล เพื่อให้สื่อมวลชนได้เห็นสภาพสิ่งแวดล้อมของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี หนึ่งในสถานที่เก็บรักษาสัตว์ป่าของกลางของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเป็นสถานที่เลี้ยงดูแลเสือของกลางที่ยึดจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน โดยเปิดให้สื่อมวลชนได้ชมการเปิดถังเก็บซากเสือของกลางแช่ฟอร์มาลีน 10 % ก่อนฝังซากพร้อมกับถังลงพื้นดิน ความลึกไม่น้อยกว่า 3 เมตร ให้สื่อมวลชนได้เห็น กระบวนการเก็บรักษาและทำลายซากสัตว์ป่าของกลางที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เก็บรักษาไว้ มีกระบวนการเก็บรักษาตลอดจนทำลายซากอย่างไร โดยการปฏิบัติการจริงกับซากเสือของกลางที่ยึดมาจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ตามที่เป็นข่าวนั้น กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงได้พาคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่สถานีเพาะเลี้ยงเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี เพื่อนำเสนอข่าวข้อเท็จจริง ต่อสาธารณชนให้ได้รับทราบต่อไป

ทั้งนี้ปัจจุบันเกิดปัญหาการเจ็บป่วยในเสือของกลาง พบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดสุนัข เป็นโรคติดต่อร้ายแรงในสุนัขและสัตว์ป่าหลายชนิดรวมทั้งเสือโคร่ง ปัจจุบันยังไม่มียารักษาเป็นการเฉพาะ ทำได้เพียงรักษาตามอาการ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ยืนยันอุทยานดูแลเสือของกลางได้มาตรฐาน อย่างดีและคงไม่สามารถเคลื่อนย้ายเสือกลับไปที่วัดหลวงตาบัว ได้เนื่องจากได้ตกเป็นของแผ่นดินแล้ว

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์