ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อนุทิน​ ระบุ​ จะเปลี่ยนกัญชา​ ให้เป็นเหมือนโหระพา​ที่ปลูกหลังบ้าน​

1.67K 23
อนุทิน​ ระบุ​ จะเปลี่ยนกัญชา​ ให้เป็นเหมือนโหระพา​ที่ปลูกหลังบ้าน​

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชู บุรีรัมย์โมเดล ให้เป็นต้นแบบการปลูกกัญชาร่วมกับวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ เก็บผลผลิตส่งโรงพยาบาลคูเมืองผลิตยาทั้งแพทย์แผนไทย และแผนปัจจุบัน กระจายสู่โรงพยาบาลในเขตนครชัยบุรินทร์

16 ก.ย. 62 - ที่อุทยานไม้ดอกเพ-ลาเพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมสู่บุรีรัมย์โมเดล ในการปลูกและผลิตน้ำมันกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ 

นายอนุทิน บอกว่า จะเปลี่ยนกัญชา ให้เป็นเหมือนโหระพาที่ปลูกหลังบ้าน โดยนโยบายที่กระทรวงสาธารณสุขได้ เร่งรัดดำเนินการเป็นอันดับแรกๆ คือการขับเคลื่อนการนำกัญชา มาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์โดยเขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์ ได้แก่จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ได้ดำเนินการตามนโยบายโดยให้บุรีรัมย์ เป็นจังหวัดหลักร่วมกับวิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพ-ลาเพลินเพื่อชุมชน โดยรับเมล็ดพันธุ์กัญชา จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเก็บผลผลิตที่ได้ส่งให้กับโรงพยาบาลคูเมืองนำไปผลิตเป็นยาทาทั้งในรูปแบบยาแผนไทยและยาแผนปัจจุบัน กระจายสู่โรงพยาบาลในเขตสุขภาพ

วิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพ-ลาเพลิน เพื่อชุมชนเป็นวิสาหกิจชุมชน ที่มีความพร้อมทางด้านสถานที่ ระบบการปลูก ระบบการรักษาความปลอดภัย โดยเริ่มปลูกกัญชาล็อตแรกในเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 จำนวน 100 ต้น ในระบบปิด ที่มีการควบคุมระบบความชื้น อุณหภูมิ การให้น้ำ และการควบคุมศัตรูพืช

ทั้งนี้จังหวัดบุรีรัมย์มีนโยบายเรื่องการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ และได้จัดงานพันธุ์บุรีรัมย์เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจทางวิชาการแก่ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้กัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงมีผู้จดแจ้งครอบครองกัญชาระหว่าง วันที่ 19-21 เมษายน 2562 มากสุดในประเทศคือ 1,411 ราย หรือคิดเป็น 29.89% ของผู้ที่จดแจ้งทั้งหมด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์