ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ม็อบ 2 ล้อ บุกกทม. จี้ ยกเลิกห้ามขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์

1.15K 11
ม็อบ 2 ล้อ บุกกทม. จี้ ยกเลิกห้ามขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์

กลุ่มปลดแอกชาว 2 ล้อ นำขบวนมอเตอร์ไซค์ กว่า 500 คัน บุกศาลากลางกทม. รวมตัวยื่นหนังสือเรียกร้องทวงสิทธิ การใช้อุโมงค์และสะพานของคนขับรถจักรยานยนต์คืน หลังจากถูกห้ามใช้มานาน จากกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ ที่หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อกว่า 500 คัน โดยนายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล แอดมินกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ นัดรวมตัวยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. เพื่อเรียกร้องทวงสิทธิการใช้อุโมงค์และสะพานของคนขับรถจักรยานยนต์คืน หลังจากถูกห้ามใช้มานานจากกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม โดยมีนายโกสิน เทศวงษ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่า กทม. เป็นตัวแทนผู้บริหารกทม. รับหนังสือ พร้อมด้วยนายธิติ ทรงเจริญกิจ รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา นายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผกก.สน.สำราญราษฎร์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมสังเกตการณ์

นายภีรสิทธิ์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รถจักรยานยนต์สามารถขึ้นใช้งานสะพานข้ามแยกได้ ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมาทางกลุ่มได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้การก่อสร้างช่องทางสำหรับจักรยานยนต์ให้สามารถใช้งานบริเวณสะพานหรืออุโมงค์ข้ามแยกได้ เนื่องจากมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กว่า 3.8 ล้านคันในกทม.ได้รับความเดือนร้อน โดยยืนยันว่าสาเหตุการเสียชีวิตหลักของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ใช่เกิดจากการขึ้นสะพานข้ามแยก แต่มาจากวินัยจราจรของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะการขับขี่ที่เร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดจึงควรจะไปเข้มงวดในเรื่องนี้มากกว่า

นอกจากนี้ทางกลุ่มยังยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ผู้บริหารกทม.ชุดนี้ลาออก และเปิดโอกาสให้ผู้บริหารชุดใหม่ที่สามารถแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพได้เข้ามาทำหน้าที่แทน ทั้งนี้ หลังจากยื่นหนังสือแล้วทางกลุ่มจะเดินทางไปที่สะพานข้ามแยกอโศกแสดงเชิงสัญลักษณ์และจะเดินทางไปที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ต่อไป

นายธิติ กล่าวว่า กรณีที่มีป้ายจราจรห้ามไม่ให้รถจักรยานยนต์ใช้สะพานข้ามแยกและลงอุโมงค์นั้น กทม.ดำเนินการทุกอย่างตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก จึงไม่มีอำนาจและไม่สามารถรื้อถอนป้ายจราจรดังกล่าวได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นอำนาจของ บก.จร. ซึ่งขณะนี้เรื่องร้องเรียนของกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งคำสั่งเรื่องห้ามขึ้นสะพานข้ามแยกอยู่ในข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรตามพ.ร.บ.จราจรทางบก

หากศาลมีคำสั่งตัดสินให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานข้ามแยกได้ กทม.ก็จะดำเนินการนำป้ายห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามแยกออกไป

.

.

.

.

.

....


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์