ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อัจฉริยะ" ร้อง ปคม. ให้ดำเนินคดี อดีตเจ้าอาวาสฯ ข่มขืนเด็กไม่เกิน 15 ปี

1.21K 7
อัจฉริยะ ร้อง ปคม. ให้ดำเนินคดี อดีตเจ้าอาวาสฯ ข่มขืนเด็กไม่เกิน 15 ปี

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ยื่นหนังสือร้องทุกข์ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อให้ดำเนินคดีกับอดีตเจ้าอาวาสวัดเมืองประดู่ จ.บุรีรัมย์ ในข้อหาพรากผู้เยาว์ และข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี หลังตำรวจ สภ.หนองสองห้อง ยืนยันเหยื่ออายุเกิน 18 ปี สามารถยอมความกันได้ แถมพ่อแม่ผู้เสียหายได้รับเงินชดใช้ไปแล้วกว่า 1.5 แสนบาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 กันยายน 2562 ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม.

เพื่อให้ดำเนินคดีต่อนายสง่า วงศ์เมือง อดีตเจ้าอาวาสวัดเมืองดู่ ต.เมืองฝาง จ.บุรีรัมย์ ในข้อหาพรากผู้เยาว์ และข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี หลังก่อเหตุข่มขืน ด.ญ.เอ นามสมมติ ตั้งแต่อายุ 13 ปี จนปัจจุบันอายุ 18 ปี และตั้งครรภ์ 5 เดือน

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ปัจจุบันนายสง่า ได้ถูกจับสึกจากพระไปแล้ว หลังก่อเหตุกระทำการข่มขืน แถมยังถ่ายคลิปวีดิโอเก็บเอาไว้ ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับผิดโดยคดีนี้ทาง สภ.หนองสองห้อง เจ้าของพื้นที่ ไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุได้

ซึ่งอ้างว่า เด็กอายุเกิน 18 ปี และสามารถยอมความได้ ซึ่งนายสง่า ได้จ่ายเงินชดเชยให้กับครอบครัวเหยื่อไป จำนวน 150,000 บาท ก่อนผู้เสียหายจะยอมถอนแจ้งความกันไป

แต่เนื่องจากเด็กถูกข่มขืนมาตั้งแต่อายุ 13 ปี จึงไม่อาจยอมความได้ เพราะตามกฎหมายแล้ว คดีนี้มีอายุความเกิน 10 ปี จึงอยากขอให้ ปคม. รับเรื่องไปตรวจสอบ

พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า ทาง ปคม.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ว่ามีประเด็นข้อกฎหมายใดที่ถูกมองข้ามไปหรือไม่ เพื่อขจัดความค้างคาใจของสังคม

โดยเฉพาะเรื่องทางเพศที่ผู้กระทำผิดเป็นนักบวช ซึ่งถือเป็นเรื่องอ่อนไหว สำหรับข้ออ้างที่ว่าเด็กมีอายุเกิน 18 ปี สามารถยอมความได้นั้น ก็จะสอบถามเจ้าของคดีว่า ได้ดำเนินการอย่างไรบ้าง ต้องสืบสวนสอบสวนเชิงลึก และรวบรวมพยานหลักฐานมาประกอบการทำคดีเพิ่มเติม โดยจะเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend