ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

น่าชื่นชม!! พยาบาลปีนรั้วทำคลอดหญิงติดน้ำท่วมบ้านไผ่

941 9
น่าชื่นชม!! พยาบาลปีนรั้วทำคลอดหญิงติดน้ำท่วมบ้านไผ่

ชื่นชมพยาบาลไม่ทิ้งคนไข้ทั้งที่ไม่ได้เคยทำคลอดลุยน้ำเข้าช่วยเหลือแม่ท้องแก่ทำคลอดถึงบ้าน โดยในโลกออนไลน์ได้ชื่นชมเพจ"ชมพูนุช" สาวพยาบาลอาศัยบ้านพักสถานีอนามัยกับสามีได้รับแจ้งว่ามีคนจะคลอดลูกอยู่ห่างจากสถานีอนามัยประมาณ200 เมตร ขณะน้ำกำลังท่วมหมู่บ้านแคนใต้ ต.หนองน้ำใส อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อเจ้าของเพจทราบชื่อว่า นางสาวชมพูนุช วงษ์จันลา พยาบาลวิชาชีพ ดูแลประจำตึกผู้ป่วยหญิงโรงพยาบาลบ้านไผ่ จึงได้ประสานงานไปยัง นางประกายทิพย์ เหล่าประเสริฐ หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลบ้านไผ่ และนางสุรัชชนา ประมินทร์ หัวหน้าตึกผู้ป่วยหญิงโรงพยาบาลบ้านไผ่ ได้เล่าถึงรายละเอียดของการทำคลอดคุณแม่ที่ไม่สามารถเดินทางมาคลอดที่โรงพยาบาลเนื่องจากน้ำท่วม

ชมพูนุช เล่าว่าเมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 31 สิงหาคม 2562 ขณะที่ตนเองและสามีพักอยู่ที่บ้านพักภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ(อนามัย)บ้านแคนใต้ ต.หนองน้ำใส โดยในขณะนั้นน้ำกำลังไหลเข้ามาท่วมภายใน รพ.สต.อยู่ในระดับ 1 เมตร มีคนมาที่อนามัยมาเรียกหมอว่ามีคนจะคลอดลูก แต่ที่อนามัย เจ้าหน้าที่ไม่อยู่ ก็คงเหลือแต่ตนเองและสามี 

เมื่อทราบเช่นนั้นจึงได้เดินทางไปยังบ้านที่จะคลอดลูก โดยการปีนกำแพงรั้วอนามัยออกไปเพื่อตรวจอาการ ก่อนที่จะเดินทางกลับเข้ามาที่อนามัยอีกครั้งเพื่อเตรียมอุปกรณ์ในการทำคลอด ตลอดทางที่เดินทางลุยน้ำกลับมาใจหนึ่งก็คิดได้ว่า เราไม่เคยทำคลอดเลย เคยแต่เรียนมา การทำคลอดจะต้องมีอุปกรณ์ชุดเซ็ทคลอดเตรียมไว้ที่อนามัย เมื่อมาหาก็ไม่พบชุดเซ็ทดังกล่าว มีแต่กรรไกร และเซ็ทในการทำแผล

เมื่อเป็นเช่นนี้จะทำอย่างไรดีนะ นึกได้จึงโทรไปถาม พี่สุรัชชนา ซึ่งเป็นหัวหน้าพยาบาลที่ตึกผู้ป่วยหญิง ซึ่งเป็นหัวหน้าสายงานโดยตรง ซึ่งพี่เขาก็ให้เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นไปเยอะ ๆ โดยการบูรณาการอุปกรณ์ที่มีในอนามัยไปด้วย ซึ่งตนก็ได้เฉพาะอุปกรณ์ทำแผล และกรรไกร 2 อัน โชคดีที่ยังมีกรรไกรที่สามารถหนีบเส้นเลือดเพื่อห้ามเลือดด้วยอันหนึ่ง จึงได้เดินทางลุยน้ำไปพร้อมกับสามีซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยพยาบาล

เมื่อถึงภายในตัวบ้าน ซึ่งเป็นบ้านปูน มีเพียงแม่และน้องสาวของคนไข้ที่รอการคลอด อยู่ในตัวบ้าน จึงได้ทำการแอทมีสดูว่าตัวเด็กอยู่ในลักษณะใด  ด้วยการคลำดูที่ท้อง และใช้หูฟัง ฟังการเต้นของหัวใจของเด็กที่อยู่ในครรภ์ ซึ่งในขณะนั้นน้ำคร่ำของผู้เป็นแม่ยังไม่เดิน สอบถามว่าท้องลูกคนที่เท่าไหร่ คนไข้ตอบว่าคนนี้คนที่ 3 พร้อมกับถามหาพ่อของเด็ก ทราบว่าพ่อได้ถูกกระแสน้ำพัดไป ยังหาตัวไม่เจอ 

ในขณะนั้นตนเองก็ยังห่วงสุขภาพจิตของผู้เป็นแม่ว่าจะมีความพร้อมในการคลอดหรือไม่ จำต้องใช้เวลารอประมาณชั่วโมงครึ่ง คนไข้ผู้เป็นแม่ของเด็กที่กำลังจะคลอดออกมาได้ทำการเบ่งพร้อมกับมีน้ำคร่ำออกมา เด็กจึงได้โผล่ศีรษะออกมาจึงช่วยนำตัวเด็กออกมาจากปากช่องคลอดด้วยการใช้ผ้า และสำลีรองไว้ ก่อนที่จะได้ยินเสียงร้องของเด็กดังลั่น อุแว้ อุแว้ ท่ามกลางเสียงคอยเชียร์ของชาวบ้านมาคอยดูอยู่หน้าบ้านประมาณยี่สิบกว่าคน

หลังจากนั้นจึงได้ประสานไปยังหน่วยกู้ชีพให้มารำแม่และเด็กไปที่โรงพยาบาลบ้านไผ่ โดยการนั่งเรือท้องแบนออกจากบ้านที่น้ำท่วม โดยแม่และเด็กมีอาการปลอดภัย น้ำหนักชั่งได้ 3,000 กรัม โดยทราบชื่อแม่ภายหลังว่า นางธิญาดา (บุ๋ม) เพียรี อายุ 37 อยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 3 บ้านแคนใต้ ต.หนองน้ำใส 

ส่วนลูกที่คลอดใหม่เป็นเพศหญิง คุณยายของเด็กตั้งชื่อให้ว่าน้องน้ำ ขณะเดียวกันก็ได้ทราบข่าวดีจากชาวบ้านว่าพ่อของเด็กพบแล้ว ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด ปลอดภัยดี ถือว่าเป็นข่าวดีในวันเดียวกัน


เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend