ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ธรรมชาติสร้าง!! แห่เล่นสไลเดอร์ "น้ำตกถ้ำพระ"แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ"บึงกาฬ"

1.81K 31

มีสถานที่เที่ยวที่ยังคงสวยงามในจังหวัดบึงกาฬ คือ "น้ำตกถ้ำพระ" ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนน้ำธรรมชาติ โดยเฉพาะสไลเดอร์ธรรมชาติ นักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยวกันอย่างคึกคัก

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดบึงกาฬ และต่างจังหวัด ต้องไปพากันมาเที่ยวชมความงดงามของน้ำตกถ้ำพระ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ อยู่ในเขตรักษาพันสัตว์ป่าภูวัว มีความงดงามตามธรรมชาติ ยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน มีปริมาณน้ำมาก ยิ่งสวยงาม

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปกันเป็นครอบครัว เล่นน้ำพักผ่อน รับประทานอาหารร่วมกันอย่างมีความสุข

ส่วนการเดินทางไปน้ำตกถ้ำพระ ต้องขึ้นเรือหางยาวขนาดใหญ่ ที่ชุมชนจัดบริการ ราคาไปกลับผู้ใหญ่คนละ 30 เด็ก 20 บาท นั่งเรือผ่านลำห้วยบังบาตร ที่อุดมสมบูรณ์ทั้งสองฝั่ง

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที ก็ถึงท่าเทียบเรือ จะมีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เก็บค่าบริการอีกครั้งเด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็กต่างชาติ 100 บาท ผู้ใหญ่ต่างชาติ 200 บาท ผู้สูงอายุเข้าฟรี และต้องจ่ายมัดจำค่าขยะอีก 100 บาทขึ้นไป ตามจำนวนขยะที่นำเข้าไป ขากลับนำขยะออกมาด้วยจึงได้รับเงินค่ามัดจำคืนจากนั้น เดินเท้าต่อไปอีก 300 เมตร ก็ถึงน้ำตกถ้ำพระ เป็นภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ เพราะมีน้ำตกหลายแห่ง แมกไม้นานาพันธุ์ เนื้อที่เกือบ 2 แสนไร่ รวมถึงสัตว์ป่าจำนวนมาก เช่น ช้างป่าเกือบ 50 ตัว

เมื่อเดินขึ้นไปบนลานหินด้านหลัง จะพบหุบเขารูปแอ่งกระทะขนาดกว้างประมาณ 200 ตารางเมตร มีสายธารน้ำตกไหลมายังก้นอ่าง

เบื้องล่าง มีพระพุทธรูปแกะสลักไว้ที่หน้าผาหินทราย ว่ากันว่า ราวปี 2494 หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เมื่อคราวมาจาริกบำเพ็ญบารมีที่ภูวัว เป็นผู้ลงมือแกะสลักเพื่อได้กราบไหว้บูชา จึงเป็นที่มาของชื่อ "น้ำตกถ้ำพระ"


ช่วงหน้าฝน จะมีน้ำจากต้นน้ำลำธาร บนภูเขาไหลผ่านโขดหิน ซอกหินขนาดใหญ่ ผ่านหน้าผาหิน ก่อนไหลลงสู่ลานหินภูเขา บางจุดเป็นเส้นทางเล่นน้ำสไลเดอร์โค้งงอ คดเคี้ยวเลี้ยวไปมาสวยงามแบบธรรมชาติ ไม่แพ้สวนน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ปัจจุบันน้ำตกถ้ำพระกลายเป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำตก และชมธรรมชาติ ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดบึงกาฬไปแล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend