ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"โจชัว หว่อง" แกนนำม็อบฮ่องกง ถูกจับ!

14.7K 151
โจชัว หว่อง แกนนำม็อบฮ่องกง ถูกจับ!

แกนนำเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อดังของฮ่องกง "โจชัว หว่อง" ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว เมื่อเวลา 7.30 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาฮ่องกง ขณะกำลังเดินเข้าไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

เว็ปไซด์ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ได้รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมตัวแกนนำเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อดังของฮ่องกง "โจชัว หว่อง"ขณะกำลังเดินเข้าไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินพร้อมทั้งถูกตั้งข้อหา 3 กระทงด้วยกัน


อย่างไรก็ตาม พรรคของโจชัว หว่อง ที่มีชื่อว่าเดโมซิสโต ไม่ได้เปิดเผยถึงข้อกล่าวหาที่ตำรวจแจ้งแก่แกนนำชุมนุมประท้วง ส่วนโฆษกกรมตำรวจฮ่องกง ก็ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการจับกุมตัวเขาครั้งนี้

พรรคเดโมซิสโต ระบุด้วยว่าช่วงที่นายโจชัว หว่อง กำลังเดินเข้าไปที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เขาได้ถูกตำรวจเข้าประชิดตัวและนำตัวไปขึ้นรถยนต์ส่วนตัวที่จอดรออยู่ริมถนน 

จากนั้นถูกนำตัวไปที่สำนักงานใหญ่ของกรมตำรวจฮ่องกงที่ตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ ซึ่งขณะนี้ พรรคเดโมซิสโต กำลังขอความช่วยเหลือจากทีมกฏหมาย

ทั้งนี้ นายโจชัว หว่อง ยังมีคดีความติดตัวอยู่ 3 คดีเกี่ยวกับการเป็นแกนนำจัดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "ขบวนการร่มสีเหลือง" เมื่อเดือน ก.ย. 2557 

แต่ศาลปล่อยตัวหว่องก่อนกำหนดเมื่อกลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา จากความผิดในข้อหาละเมิดคำสั่งศาลระหว่างได้รับการประกันตัวเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว และคดีขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงร่มสีเหลือง ซึ่งศาลพิพากษาให้หว่องรับโทษจำคุก 2 เดือน

การจับกุมนายโจชัว หว่อง มีขึ้นหลังจากสำนักงานตำรวจฮ่องกงส่งหนังสือถึงแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน ( ซีเอชอาร์เอฟ ) "ไม่อนุญาตอย่างเด็ดขาด" ให้มีการจัดกิจกรรมชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์นี้ 

ซึ่งจะนับเป็นสัปดาห์ที่ 13 ตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา โดยยังคงระบุเหตุผลเดิมคือเกี่ยวกับความปลอดภัยสาธารณะ

เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend