ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"คุณหญิงปัทมา"ปลื้มหวดลูกขนไก่ไทย ซิว1เงิน2ทองแดง แบดฯโลก

1.39K 9
คุณหญิงปัทมาปลื้มหวดลูกขนไก่ไทย ซิว1เงิน2ทองแดง แบดฯโลก

นายกสมาคม กีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ยกให้เป็นผลงาน"ระดับโบแดง" ของ เหล่านักหวดลูกขนไก่ทีมชาติไทย หลังจบทัวร์นาเมนต์ แบดมินตัน ชิงแชมป์โลก "โททาล บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2019" ที่สวิตเซอร์แลนด์" โดยไทยได้มา 1 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย   ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ผลงานของนักแบดมินตันทีมชาติไทย   กับการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก "โทแทล บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2019" ที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  

ในรอบชิงชนะเลิศ  โดย  ประเภทคู่ผสม"บาส"เดชาพล พัววรานุเคราะห์  และ "ปอป้อ"ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย มือ 4 ของโลก และของรายการ   พบกับ เจิ้ง ซิ เหว่ย และ หวง หย่า เฉียง คู่มือ 1 ของโลก และของรายการจากจีน  แชมป์เก่าในปีที่แล้ว   โดย บาส และ ปอป้อ แพ้ไป  2-0 เกม   คือ  21-8   และ  21-12  ทำให้นักหวดไทย คว้าเหรียญเงิน    

ส่วนในประเภทหญิงเดี่ยว   "เมย์ " รัชนก อินทนนท์  มือวาง 7 ของรายการ และ มืออันดับ 8 ของโลก   พ่ายต่อ   โนโซมิ โอกุฮาระ มือ 4 ของโลกจากญี่ปุ่น  1-2 เกม   คือ 21-17, 18-21 และ15-21 ทำให้  "เมย์"  ได้เหรียญทองแดง  

ส่วน ชายเดี่ยว    "กัน" กันตภณ หวังเจริญ มือ 12 ของรายการ มือ15 ของโลก  พ่ายต่อ    อันเดรส แอนทอนเซ่น มือ 5 ของรายการ   และ มือ 9 ของโลกจากเดนมาร์ก  2-0 เกม   คือ 21-15  และ 21-10 ส่งผลให้ "กัน" กันตภณ  ได้เพียงเหรียญทองแดง  เช่นกัน  

ทั้งนี้  หากประเมินจากผลงาน  ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ไทยทำผลงานจนมาถึงรอบชิงชนะเลิศ  และรอบรองชนะเลิศดังกล่าว     

โดยในรายของ  " กัน"  กันตภณ  ที่คว้าเหรียญทองแดง  ถือเป็นประวัติศาสตร์ของประเภทชายเดี่ยวไทย ในเวทีชิงแชมป์โลก ทัวร์นาเมนต์นี้  ได้พิสูจน์จิตใจร่างกายและฝีมือที่แข็งแกร่งของ   " กัน" กันตภณได้เป็นอย่างดี   การพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างมาก

ส่วน  "เมย์" รัชนก  เข้ารอบนี้ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยมาถึงรอบตัดเชือกเมื่อปี 2013 

ซึ่งเป็นปีที่ "เมย์" คว้าแชมป์  ขณะที่คู่  "บาส-ปอป้อ"  ที่ทำผลงานได้เหรียญเงิน   แสดงให้เห็นว่าพยายามสู้อย่างเต็มที่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่าในช่วงนี้คู่แชมป์โลกจากจีน กำลังอยู่ในช่วงที่ทำผลงานได้อย่างสุดยอด แต่จากผลการแข่งขันในวันนี้ เชื่อว่าทาง "บาส"และ "ปอป้อ" จะนำจุดบกพร่องในวันนี้ มาปรับปรุงและแก้ไขเพื่อพัฒนาต่อไป  โดยทั้งคู่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว   เชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันให้นักกีฬาไทยทุกคน ได้มุ่งมั่นฝึกซ้อมเพื่อโอกาสที่เพิ่มสูงขึ้นในการลุ้นคว้าแชมป์ระดับนานาชาติต่อไป

" ทั้ง บาส-ปอป้อ ได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการแบดมินตันไทย แม้จะไม่สามารถคว้าแชมป์ได้แต่ก็เป็นคู่ผสมไทยคู่แรกที่เข้าถึงรอบชิงฯ รายการนี้  และน่าจะบ่งบอกให้เราเห็นถึงสัญญาณที่ดีในโอกาสลุ้นคว้าเหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้อย่างแน่นอน "

 คุณหญิงปัทมา กล่าวด้วยว่า   ในปีนี้ นอกจากแบดมินตันชิงแชมป์โลกที่จบลงแล้ว นักกีฬาแบดมินตันไทย ยังมีอีกทัวร์นาเมนต์ ที่ต้องลงแข่งคือ  "เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล"  ระหว่าง 11-15 ธันวาคม  นี้  ที่จีน ซึ่งเป็นการแข่งขันสำหรับนักกีฬาแบดมินตัน จำนวน 8 คน/คู่ ที่มีผลงานยอดเยี่ยมในแต่ละประเภท ประจำปี 2019 รวมทั้งมีคะแนนสะสมสูงมาก ในการลุ้นโควต้าและจัดอันดับมือวาง ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยหากเป็นมือวาง 1-4 มีโอกาสสูงที่จะคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้ 

อย่างไรก็ตามการแข่งขัน "เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล" ไปคาบเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาแบดมินตันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่าง  30 พฤศจิกายน  - 11 ธันวาคม   ที่ฟิลิปปินส์  จึงจำเป็นต้องวางแผนในการเลือกและส่งนักกีฬาแข่งขัน ในแต่ละรายการ เพื่อรักษาความเป็นเจ้าเหรียญทองในกีฬาแบดมินตัน และสร้างโอกาสให้นักกีฬาในการคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสูงสุดของสมาคมฯ และเชื่อว่าคนไทยทุกคนอยากเห็นนักกีฬาแบดมินตันไทยคว้าเหรียญรางวัลประวัติศาสตร์ในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ในปีหน้า"   คุณหญิงปัทมา  กล่าว 


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend