ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ทหารเกณฑ์ร้องกองปราบ ถูกใช้งานทำให้ขาหัก 3 ท่อน ไร้เยียวยา

842 8

นายรณณรงค์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาพลทหารมาร้องกองปราบ หลังจ่าทหารขับรถประมาท เป็นเหตุให้พลทหารตกรถขาดหัก 3 ท่อน แพทย์ระบุอาจทำงานหนักอีกไม่ได้ ไร้การเยียวยาจากต้นสังกัด

วันนี้(22ส.ค.) ที่ กองปราบปราม นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมนายทวีทรัพย์ ปิ่นทอง อายุ 26 ปี พลทหารสังกัดหน่วยงานหนึ่ง(ทหารเกณฑ์) เข้าแจ้งความตำรวจกองปราบปราม หลังได้รับอุบัติเหตุตกจากรถยนต์กระบะขณะปฏิบัติหน้าที่ราชการ ได้รับบาดเจ็บสาหัสกระดูกขาหัก 3 ท่อน แต่ไม่ได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานต้นสังกัด โดยก่อนหน้านี้ไปแจ้งควากับสถานีตำรวจนครบาลดอนเมืองแล้ว แต่คดีไม่คืบ


นายทวีทรัพย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ปี2561 นายทหารยศจ่า ขอกำลังตนและเพื่อนทหารอีกนาย ไปช่วยขนย้ายตู้เหล็กใส่เอกสาร 8 ใบ โดยใช้รถกระบะตอนเดียว ย้ายไปที่คลังใหญ่ของกรมพลาธิการ ซึ่งตนกับเพื่อนได้นั่งบนกระบะหลังรถคอยพยุงตู้ที่บรรทุกเนื่องจากไม่มีเชือกรัดของไว้ ซึ่งตนยืนตรงซุ้มล้อหลังด้านซ้ายเพื่อจับตู้เอกสารไม่ให้ล้ม ระหว่างทางเป็นช่วงโค้งทำให้ตู้เอกสารล้มมากระแทกขาทั้งสองข้างของตน ก่อนที่ร่างตัวเองจะตกรถหล่นไปบนถนนพร้อมกับตู้เหล็ก โดยคนขับไม่ทราบเรื่อง เพื่อนของตนจึงได้เคาะหลังคาเรียกให้คนขับหยุดรถ ก่อนไปรักษาตัวที่ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช ผ่าตัดรักษาตัวผ่านมาเกือบ 8 เดือนแพทย์ลงความเห็นว่าอาจจะต้องรักษาตัวนานกว่า 1 ปี และอาจทำงานหนักไม่ได้

ทั้งนี้การรักษาทั้งหมดใช้สิทธิทหารรักษา แต่ยังไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ จากหน่วยงานและหัวหน้างาน

ด้านนายรณณรงค์ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้จะร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับจ่าทหารที่ประมาทเป็นเหตุให้ทหารอากาศได้รับอันตรายสาหัส เพราะขับรถให้ทหารเกณฑ์อยู่ท้ายกระบะโดยไม่ได้ผูกมัดสิ่งของ ซึ่งต้องรับผิดชอบตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญา รวมถึงกฎหมายอาญาทหารที่กระทำความผิดระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ส่วนคดีทางแพ่งก็จะเรียกร้องความเสียหายต่อไป

เรื่องโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช | ภาพโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend