ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ในหลวง ร.10 ทรงรับสุนัขเกรทเดน 13 ตัว ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

3.3K 28
ในหลวง ร.10 ทรงรับสุนัขเกรทเดน 13 ตัว ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งใน ต.ลาดหลุมแก้ว อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี หลังได้รับข้อร้องเรียนผ่านแอพพลิเคชั่น "DLD 4.0" พบสุนัขพันธุ์เกรทเดน 13 ตัว อยู่ในสภาพผอมโซ และขาดสารอาหารอย่างรุนแรง จึงนำสุนัขทั้งหมดไปฟื้นฟูสภาพร่างกาย ณ สถานพยาบาลสัตว์ ของกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ พร้อมร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าของสุนัข ข้อหาทารุณกรรมสัตว์ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557

20 ส.ค. 62 - นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้รับข้อร้องเรียนจากองค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT ผ่านแอพพลิเคชั่น "DLD 4.0" มีเจ้าของสุนัขในบ้านหลังหนึ่ง ต.ลาดหลุมแก้ว อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เลี้ยงสุนัขพันธุ์เกรทเดนเพื่อจำหน่าย แต่จำหน่ายไม่ได้ จึงไม่สนใจปล่อยให้อดอาหารตายคากรงไปบ้าง ส่วนที่เหลือ มีอาการน่าเป็นห่วง ผอมจนไม่มีแรงเดิน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกัน และตัวแทน WDT เข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวภายใต้พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ผลการตรวจสอบพบว่ามีการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เกรทเดน จำนวน 13 ตัว เป็นเพศผู้ 5 ตัว เพศเมีย 8 ตัว อายุระหว่าง 5 เดือน 2 ปี 3 เดือน ทุกตัวอยู่ในสภาพผอมโซ ขาดสารอาหารและน้ำอย่างรุนแรง ซึ่งมีสุนัขอยู่ 3 ตัว ที่อาการอ่อนเพลีย ป่วยรุนแรงมาก และยังไม่พ้นขีดอันตราย ต้องให้สารน้ำ สารอาหาร ยาบำรุง และยาปฏิชีวนะเข้าทางหลอดเลือด โดยมีสัตวแพทย์ดูแลเป็นพิเศษอย่างใกล้ชิด

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ดูแลสุนัขให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ว่า เจ้าของสุนัขกำลังประสบปัญหาทางด้านการเงิน ทำให้ไม่สามารถเลี้ยงดูแลสุนัขทั้งหมดให้มีความเป็นอยู่ที่ดีได้ โดยผู้ดูแลสุนัขทั้งหมดยินยอมให้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์นำสุนัขออกไปรักษาฟื้นฟูและให้การดูแลสภาพร่างกายให้มีสุขภาพดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ณ สถานพยาบาลสัตว์ของกรมปศุสัตว์ (กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ) ศูนย์ราชการกรมปศุสัตว์ จังหวัดปทุมธานี และเมื่อสัตวแพทย์ของกรมปศุสัตว์ทำการรักษาให้สภาพร่างกายสัตว์ดีขึ้นแล้ว จะดำเนินการด้านจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้เหมาะสมกับสุนัขทั้งหมดเหล่านี้ต่อไป ส่วนทางด้านคดีความเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าของสุนัข ต่อพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557


"กรมปศุสัตว์ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า ปัจจุบัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) อยู่ในระหว่างจัดทำมาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์ที่ดีสำหรับคอกสุนัข ซึ่งคาดว่าจะประกาศใช้ในปี 2562 นี้ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการคอกสุนัขมีการจัดการเลี้ยงที่เหมาะสม จะส่งผลดีต่อสุขภาพสุนัข สวัสดิภาพสัตว์และป้องกันการระบาดของโรคที่สำคัญ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคไข้หัดสุนัข โรคลำไส้อักเสบติดต่อของสุนัข ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการผลิตลูกสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง และสุขอนามัยที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้เลี้ยงและลดปัญหาด้านสาธารณสุข ซึ่งผู้ที่มีความประสงค์จะซื้อสุนัข ควรเลือกซื้อจากคอกสุนัขที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะได้ลูกสุนัขที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัย เมื่อนำไปเลี้ยงแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมส่วนรวม และหากนำสัตว์ที่เลี้ยงไว้มาปล่อยทิ้งจะเข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมาย สร้างปัญหาให้กับสังคม ส่งผลต่อเนื่องถึงการป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปจากประเทศไทย จะทำได้ยากยิ่งขึ้น" นายสัตวแพทย์สรวิศกล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) "DLD 4.0" ที่สามารถดาวน์โหลด และติดตั้งได้ทั้งระบบ iOS ผ่าน App Store และระบบ Android ผ่าน Google play เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบ การกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า

#WDTสุดปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณ

#พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่10มีพระบรมราชโองการมอบหมายผู้แทนพระองค์

#ขอรับน้องหมาเกรทเดนทั้ง13ชีวิตไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ WATCHDOG THAILAND

-----

เช้าวันนี้ WDT และกรมปศุสัตว์รับพระบรมราชโองการอันสุดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทรงมอบหมายผู้แทนพระองค์ประสานขอเข้ารับอุปการะเกรทเดน 13 ชีวิต ที่กองสวัสดิภาพสัตว์ฯ ศูนย์ราชการจังหวัดปทุมธานี

WDT ระงับการนัดหมายบ่ายสองวันนี้เพื่อเข้ารับน้องหมานำส่งโรงพยาบาลสัตว์กิ่งแก้วสมุทรปราการ

นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์

เร่งเข้ารับพระราชประสงค์เตรียมส่งมอบน้องหมาด่วนเช้านี้ที่กองสวัสดิภาพสัตว์ฯปทุมธานี

พร้อมประชุมชี้แจงบุคคลากรให้ทำความเข้าใจ

การทำงานในหน้าที่ของข้าราชการร่วมกับมูลนิธิและองค์กรไม่แสวงหากำไร

ระงับข้อพิพาททั้งมวลอันเกิดจากความไม่รู้หรือความอิจฉาริษยา

ยุแยงของคนบางกลุ่มบางจำพวก

#กองสวัสดิภาพสัตว์ฯกรมปศุสัตว์ปฎิบัติหน้าที่ร้องทุกข์กล่าวโทษ

#เจ้าของเกรทเดนข้อหากระทำการทารุณกรรมสัตว์

#WDTชี้แจงประชาชนผู้ให้การสนับสนุนการทำงาน

#นำน้ำใจและความห่วงใยในสวัสดิภาพสัตว์ทุกชีวิต

#จากมหาศรัทธาประชาชนเพื่อใช้ในการทำงานเพื่อสัตว์ในวันข้างหน้าต่อไป

แต่หากท่านใดไม่ประสงค์ สามารถติดต่อบอกแจ้งได้ที่

องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ Watchdog Thailand

เครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านการค้าสัตว์ข้ามชาติและการทารุณกรรม

84/64 หมู่บ้านมิตรประชา 15 ถนนบางกรวยไทรน้อย ตำบลบางบัวทอง อำเถอบางบัวทอง จ.นนทบุรี 11110

หรือในอินบอกซ์ WDT

WDT ขอบคุณประชาชนครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend