ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

2 นักแบดมินตันคนหูหนวกไทยขึ้นมือ 1 โลก

2.31K 114
2 นักแบดมินตันคนหูหนวกไทยขึ้นมือ 1 โลก

"ออม" อิทธิกร ปัญญางาม และ "นัท"ศิริวัฒน์ มาตยานุมัติ 2 นักแบดมินตันหูหนวกทีมชาติไทย สร้างผลงานขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลก ในประเภทชายคู่ หลังคว้าเหรียญเงินชิงแชมป์โลก ที่ไต้หวัน

ดร.อาณัติ ยอดบางเตยพล นายกสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้ผลงานของนักกีฬาแบดมินตันคนหูหนวก ที่ต้องจับตาคือ "ออม" อิทธิกร ปัญญางาม และ "นัท"ศิริวัฒน์ มาตยานุมัติ 2 นักแบดมินตัน คนหูหนวกทีมชาติไทย โดยล่าสุดทั้งคู่ ได้รับการจัดอันดับโลกในประเภทชายคู่ ให้ขึ้นเป็นมืออันดับ 1 ของโลก ทั้ง 2 คน โดยมี 320 คะแนน เท่ากัน

ส่วนอันดับ 3 มิคาล เอฟรานอฟ (รัสเซีย) มี 270 คะแนน อันดับ 4 อาร์เทอร์รี คาร์พอพ (รัสเซีย) มี 270 คะแนน อันดับ 5 ชอคซอท กูลอมโซดา (รัสเซีย) มี 160 คะแนน อันดับ 6 ดมิทรี รูยันเฟซ (รัสเซีย) 120 คะแนน โดยทั้ง "ออม" อิทธิกร ปัญญางาม และ "นัท"ศิริวัฒน์ มาตยานุมัติ สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อคว้า 2 เหรียญเงินจากการแข่งขันแบดมินตัน คนหูหนวก ชิงแชมป์โลก 2019 World Deaf Badminton Championship 2019 ( เวิลด์ เดฟ แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพ 2019 ) ที่่ กรุงไทเป ไต้หวัน

ซึ่ง 2 เหรียญเงิน ในการแข่งขันครั้งนี้ "ออม" อิทธิกร ปัญญางาม ได้เหรียญเงินประเภทชายคู่ ส่วน "นัท"ศิริวัฒน์ มาตยานุมัติ ได้เหรียญเงิน ประเภทชายเดี่ยว และ ประเภทชายคู่ สำหรับการแข่งขันแบดมินตัน คนหูหนวก ชิงแชมป์โลก 2019 ที่่กรุงไทเป ไต้หวัน รายการนี้ มีหลายชาติ เพราะเป็นการแข่งขันระดับโลก โดยนักกีฬาจากไทย ทั้ง "ออม" อิทธิกร ปัญญางาม และ "นัท"ศิริวัฒน์ มาตยานุมัติ ฝีมือสูสีกับรัสเซีย ที่ได้แชมป์โลก แต่น่าเสียดายที่พลาดเหรียญทองเพราะประสบปัญหาบาดเจ็บ

ส่วนแผนงานในอนาคตต่อจากนี้ ทางสมาคมฯ จะส่ง ทั้ง "ออม" อิทธิกร ปัญญางาม และ "นัท"ศิริวัฒน์ มาตยานุมัติ ไปร่วมการแข่งขัน แบดมินตันคนหูหนวกรายการ เอเชียแปซิฟิกเกมส์ เดฟเกมส์ ที่ฮ่องกง ที่จะแข่งกันพฤศจิกายน นี้ มั่นใจว่ามีลุ้นที่จะได้แชมป์ เนื่องจากรายการนี้ ไม่มีรัสเซีย ที่ได้แชมป์โลก จากไต้หวัน ร่วมแข่งขันด้วย แต่อย่างใด


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend