ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563.

"ปิยบุตร" ให้กำลังใจทุกฝ่าย ชี้! อย่าให้สถานการณ์ บานปลายจนเป็นข้ออ้างในการเข้ามาใช้อำนาจพิเศษ

1.5K 40
ปิยบุตร ให้กำลังใจทุกฝ่าย ชี้! อย่าให้สถานการณ์ บานปลายจนเป็นข้ออ้างในการเข้ามาใช้อำนาจพิเศษ

เมื่อวานมีการวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ถูกตรวจพบพอดี วันนี้วางระเบิดเพิ่มอีก(อย่างน้อย) 3 จุด1. ศูนย์ราชการ 2. BTS ช่องนนทรี (หน้าตึกคิงพาวเวอร์), 3. พระราม 9 ซอย 57ไม่รู้ว่าคนทำ ไม่พอใจที่ทั้งทางยุโรป สหรัฐฯ และจีน ต่างประกาศรับรองและแสดงความยินดีกับรัฐบาลไทยหรือเปล่า ถึงจงใจเลือกเวลาที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียนรอบรัฐมนตรีต่างประเทศในช่วงนี้ (1-3 สิงหาคม) เป็นเวลาในการวางระเบิด- เพื่อ "ข่มขู่" ภาครัฐ - เพื่อ "ข่มขวัญ" คนไทย - เพื่อให้ไทย "เสียหน้า" ในเวทีนานาชาติประเทศไทยทำอะไรให้พวกคุณเกลียดชังหรือครับ ถึงต้องทำร้ายประเทศและคนในประเทศตัวเองแบบนี้ ???

อัพเดทเหตุระเบิดเวลาไล่เลี่ยกันหลายจุด

1. 08.50 น.เกิดเหตุระเบิดภายในซอยพระราม 9 57/1 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เขตสวนหลวง ขณะกำลังทำความสะอาดกวาดเศษใบไม้ภายในซอย เบื้องต้นระเบิดมีลักษณะคล้ายระเบิดปิงปอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลหัวหมาก รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดบริเวณถนนพระราม 9 กลางซอย 57/1 ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เข้ามาจากปากซอย ประมาณ 300 เมตร พบเศษชิ้นส่วนต้นไม้และใบไม้กระจัดกระจาย มีปืนปากกาตก1ด้าม บริเวณข้างกำแพง ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นระเบิดปิงปอง 1 ลูก ส่วนผู้บาดเจ็บ เป็นเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดของ กทม.บาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อ นางคริสนา ผ่องใสสี อายุ 46 ปี โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณหน้าด้านขวา ใต้ตา แก้มค้างหน้าอก ส่วน นายสุนทร รอดเสียงล้ำ อายุ 56 ปี โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณที่คอ ทั้งสองคนถูกนำตัวส่ง รพ.สิรินธร และ นางศศินิภา เพชรทองหลาง อายุ 38 ปี มีอาการหูอื้อ นำส่ง รพ. วิภาราม


จากการสอบถาม นายชมภู้ เทียนภักดี เจ้าหน้าที่เก็บขยะ กทม.ให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาทำความสะอาด ปรับปรุงภูมิทัศน์ ตั้งแต่ปากซอยจนถึงบริเวณกลางซอย เริ่มทำตั้งแต่ 08.30 เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ เห็นเป็นก้อนดำๆวางอยู่กองขยะ ได้บอกกันอย่าไปยุ่งแต่ นางคริสนา ได้เข้าไปกวาดและโกยใบไม้บริเวณดังกล่าวจึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.หัวหมากได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจอีโอดี และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ( พฐ.) เข้ามาตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง ขณะที่ พล.ต.ต.ธีรพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว โดยยังไม่มีความชัดเจนว่าโยงกับเหตุคนร้ายวางระเบิดปลอมหน้า ตร.และเหตุป่วนหลายจุดวันนี้หรือไม่

2. 08.36 น.เกิดเหตุระเบิดใต้บีทีเอส ช่องนนทรีย์ 2 ครั้ง ไม่ชัดเจนว่ามีคนบาดเจ็บหรือไม่ แต่มีรถยนต์เสียหาย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า จุดระเบิดอยู่ในพุ่มไม้ใต้สถานีรถไฟฟ้า มีเศษดินกระจัดกระจาย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งปิดพื้นที่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ คนสัญจรไม่ได้ แต่รถยนต์ยังสัญจรได้ตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเสียงดังคล้ายระเบิด 2 ครั้ง หน้าอาคารมหานคร ใกล้บีทีเอสช่องนนทรี ทางลงประตู 3 พบเศษดินกระเด็นเกลื่อนฟุตบาท ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบพื้นที่ และกันไม่ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่

นายโชคชัย ประสงค์สัน อายุ 48 ปี วินจยย.รับจ้างที่เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ได้ยินเสียงดัง คล้ายระเบิด 2 ครั้งขณะที่ตนกำลังขับรถผ่าน BTS ช่องนนทรีเพื่อไปส่งผู้โดยสาร เสียงดังสนั่นจนหูอื้อ ตอนแรกนึกว่าเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด แต่เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบบอกว่าเป็นระเบิดจริง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ ได้ใช้เชือกกั้นทางขึ้นลงที่ 2 และ 3 BTS ช่องนนทรี เพื่อตรวจสอบเหตุ และไม่ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในบริเวณ ขณะที่การจราจรบริเวณโดยรอบรถหนาแน่น เคลื่อนตัวได้ช้า

3. 09.00 น.มีเสียงระเบิด ย่านคิงส์เพาเวอร์ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ - ตรวจสอบแล้ว ไม่พบเหตุ คาดว่าเหตุหน้าคิงส์เพาเวอร์ที่ส่งข่าว เป็นจุดเดียวกับช่องนนทรีย์

4. 09.00 น.มีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้น 3 ครั้ง บริเวณพุ่มไม้ด้านหน้าอาคารศูนย์ราชการ โดยครั้งแรกได้ยินเสียงเกิดขึ้น 2 ครั้ง และตามมาอีก 1 ครั้ง ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลแล้ว พบลักษณะคล้ายเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

เมื่อเวลา 07.05 น. วันที่ 2 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ทุ่งสองห้อง ได้รับแจ้งเหตุเหตุระเบิดที่บริเวณสวนหย่อมหน้าศูนย์ราชการ อาคาร B แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบจุดระเบิดเป็นสวนหย่อมหน้าอาคาร มีเศษซากต้นไม้กระจุยกระจาย มีหลุมในสวนหย่อม เจ้าหน้าที่กั้นพื้นที่ไว้ทันที

ระหว่างที่ทางสน.ทุ่งสองห้องเข้าตรวจสอบนั้น มีระเบิดดังขึ้นอีกครั้งที่จุดตรงข้ามกับจุดที่ระเบิดครั้งแรก เป็นสวนหย่อมเช่นกัน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกั้นพื้นที่เป็นวงกว้างขึ้นแล้วประสานทางเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบว่าเป็นระเบิดประเภทใด

ขณะเกิดเหตุไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มีเหตุพบกระเป๋าต้องสงสัย ใกล้สถานีรถไฟแอร์พอร์ตลิงค์ หัวหมาก เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบ

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางรัก ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่บีทีเอส ว่า พบวัตถุต้องสงสัย ลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมคล้ายพัสดุ ขนาดประมาณ 3x3 นิ้ว สีดำ วางอยู่ใต้บันไดเลื่อนทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ศาลาแดง ซอยสีลม 2/1 แขวงสีลม เขตบางรัก

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อเวลา10.00 น. จนท.บีทีเอสได้เดินตรวจตรา แต่ยังไม่พบวัตถุต้องสงสัยใด ๆ กระทั่งช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ที่ผ่านมา พบวัตถุต้องสงสัย คาดว่าน่าจะนำมาวางไว้หลัง 10.00 น. จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยอยู่ระหว่างประสานหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดและตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี เข้าตรวจสอบ

ด้าน ร.ต.อ.สามารถ นามโพธิ์ รองสว.กลุ่มงานเก็บและตรวจสอบวัตถุระเบิด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กล่าวภายหลังตรวจสอบว่า วัตถุต้องสงสัยดังกล่าวเป็นกล่องนาฬิกาเปล่า ที่ภายในไม่ได้บรรจุอะไร ไม่ทราบว่ามีใครนำมาวางไว้ตอนไหน ตอบไม่ได้ว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ไม่หวังดีหรือไม่

ส่วนทาง พ.ต.อ. ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก เปิดเผยว่า ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยรอบ เพื่อค้นหาบุคคลที่เป็นเจ้าของกล่องใบนี้ว่าลืมทิ้งไว้หรือมีเจตนานำมาทิ้งไว้เพื่อสร้างสถานการณ์ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานเก็บรวบรวมพยานหลักฐานรวมทั้งสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นรอบ กทม. ว่า ขณะนี้ข้อเท็จจริงยังไม่นิ่ง จึงไม่สมควรชี้ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ตนอยากให้กำลังใจเจ้าที่ฝ่ายปฏิบัติการทั้งหมด รวมทั้งประชาชน อยากให้ระมัดระวังตัวกันด้วย

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ขอให้กำลังใจนายกฯ และรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงด้วย เพราะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งก็เจอเรื่องแบบนี้ ก็อยากให้จัดการปัญหานี้ให้ได้ สมดังที่ท่านพูดมาเสมอว่า ถ้าท่านเข้ามาแล้วความมั่นคงจะตามมา ความสงบเรียบร้อยจะกลับมา อย่าทำให้ประชาชนคิดว่า งบประมาณที่เราทุ่มเทลงไปให้กับเรื่องความมั่นคง ใช้ไปเฉพาะกับเรื่องความมั่นคงของ คสช. และรัฐบาลเท่านั้น แต่ขอให้นำมาใช้กับความมั่นคงในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนด้วย

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า  สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้กระทบกระเทือนต่อความเชื่อมั่นและบรรยากาศทางการเมืองที่กำลังทยอยกลับเข้าสู่ระบบปกติ

"ผมเชื่อว่าประชาชนเข้าใจดีซึ่งพวกเราต้องช่วยกัน อย่าให้สถานการณ์ระเบิดในวันนี้ ลุกลามบานปลายไปจนเป็นข้ออ้างในการเข้ามาใช้อำนาจพิเศษใดๆอีก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend