ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ทบ. เตือนอย่าเชื่อ อ้าง "ลูกบิ๊กแดง" หลอกตุ๋นเงิน

758 5
ทบ. เตือนอย่าเชื่อ อ้าง ลูกบิ๊กแดง หลอกตุ๋นเงิน

โฆษกกองทัพบก ย้ำชัด ผู้บัญชาการทหารบก ไม่ได้เล่นโซเชียลมีเดียแบบสาธารณะ ไม่มี Facebook แต่มี Line แค่สั่งงานเท่านั้น เตือนประชาชนหากได้รับผลกระทบจากการแอบอ้าง ให้รีบแจ้งตำรวจดำเนินคดี

จากกรณีที่เพจดังเปิดโปงพฤติกรรมสาวแสบอ้างเป็นลูกสาว พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ หลอกเหยื่อคนดังเพียบ

เพจดัง บิ๊กเกรียน เปิดโปงพฤติกรรมสาวแสบอ้างเป็นลูกสาว พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ หลอกเหยื่อคนดังมีฐานะ สร้างเฟซบุ๊ก ตั้งกลุ่มครอบครัวบิ๊กแดง เอาภาพมาขึ้น ให้ดูน่าเชื่อถือ มียศศักดิ์จนหนุ่มๆหลงเชื่อ สูญเงินกันระนาว ทั้งนักร้อง นักธุรกิจและนักกีฬา โดนกันถ้วนหน้า

ทางเพจได้ติดตามเรื่องดังกล่าวพร้อมเปิดเผยข้อมูลว่านักธุรกิจคนดังโดนไป 2 ล้าน นักร้องดังโดนไปเกือบ 2 แสน แต่ไหวตัวทัน รวมถึงนักกีฬาที่เตรียมจัดงานแต่งงาน เชิญคนใหญ่ คนโตมาเป็นประธาน แต่สาวแสบคนนี้หนีงานวิวาห์ พร้อมเชิดเงินไปเกือบล้านบาท

ความคืบหน้าล่าสุด ทางเพจได้รับการติดต่อจากผู้เสียหาย ยอมออกมาแสดงตนตกเป็นเหยื่อและเป็นผู้เสียหาย ได้แจ้งความดำเนินคดีเอาผิดแล้ว แต่อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน คาดว่าเมื่อพนักงานสอบสวนเห็นหลักฐานที่ทางเพจนำเสนอข่าว นำมาประกอบสำนวน สามารถเสนอศาลอนุมัติ ขอหมายจับต่อไป


ล่าสุด วันที่ 29 ก.ค.2562 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณี มีบุคคลแอบอ้างเป็นบุตรสาว และปลอมเฟซบุ๊ก พูดคุยโต้ตอบ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) หลอกเรียกเงินว่า ที่ผ่านมามีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นญาติบุคคลสำคัญ หรือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ใช้โซเชียลมีเดีย ปลอมเฟสบุ๊ก หรือไลน์ หลอกหลวงให้เหยื่อหลงเชื่อจนสูญเสียทรัพย์ ปรากฏเป็นคดีความและตำรวจได้สืบสวนนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ปรากฏให้เห็นเป็นตัวอย่างอยู่เสมอ โดยพฤติกรรมของมิจฉาชีพมักจะนำภาพบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพที่สื่อมวลชนทั่วไปใช้ประกอบการเสนอข่าวมาเป็นรูปโปรไฟล์ปลอม

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า ล่าสุดมีการเปิดเผยจากเพจหนึ่งและสื่อว่ามีการแอบอ้างเป็นบุตรสาวของ ผบ.ทบ.หลอกลวงอีกรายหนึ่งนั้น หากผู้ใดได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ ขอให้รีบเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป สำหรับ ผู้บัญชาการทหารบก ท่านไม่ได้มีการใช้โซเชียลมีเดียแบบสาธารณะ ไม่มีเฟสบุ๊ก มีเพียงการใช้ไลน์ เพื่อการสั่งงานทีมงานเท่านั้น อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนให้ประชาชนพึ่งระมัดระวังและอย่าได้หลงเชื่อว่าบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือผู้ที่ดำรงตำแหน่งสำคัญของทางราชการจะใช้การติดต่อทางโซเชียลมีเดียกับท่านเป็นการเฉพาะ หากมิได้มีการรู้จักเป็นการส่วนตัวมาก่อน.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend