ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ เร่งเรื่องแล้งเข้าที่ประชุม! ชี้ ขนาดควายยังเดินเข้าแถวหน้ากระดานมาร้องขอ

1.95K 47
ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ เร่งเรื่องแล้งเข้าที่ประชุม! ชี้ ขนาดควายยังเดินเข้าแถวหน้ากระดานมาร้องขอ

(24 กรกฎาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมในครั้งนี้ เกิดความปั่นป่วนขึ้น จนต้องเร่งปิดประชุมก่อนเวลา

โดยช่วง ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมนั้น ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกนำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยสาระส่วนใหญ่คือการนำปัญหาในพื้นที่และของประชาชนนำเสนอต่อที่ประชุม

จากนั้นมี ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยหลายคนลุกสอบถามความชัดเจน โดยนายชวนเคยวินิจฉัยว่า แม้ว่าสมาชิกจะไม่ลงชื่อเข้าประชุม แต่ถ้ามานั่งในห้องประชุมก็ถือว่าเป็นองค์ประชุม สามารถลงมติได้ ซึ่งการประชุมในขณะนี้มีสมาชิกที่ลงชื่อเข้าร่วมประชุม จำนวน 249 คน แต่เป็นเสียงของพรรคฝ่ายค้านประมาณ 5 เสียง จึงทำให้สามารถเปิดประชุมได้

ทั้งนี้การประชุมช่วงหารือยังดำเนินต่อไป โดยระหว่างที่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม เพื่อเข้าสู่ระเบียบวาระช่วงพิจารณาญัตติ ซึ่งบางญัตติมีสมาชิกลงชื่อขออภิปรายกว่า 20 คน ทำให้นายสุชาติ กล่าวกับที่ประชุมว่า มีสมาชิกบางส่วนเตรียมความพร้อมในการรับฟังการแถลงนโยบายรัฐบาลระหว่างวันที่ 25 26 ก.ค. ดังนั้น จึงขอเลื่อนการพิจารณาญัตติต่างๆ ไปพิจารณาในสัปดาห์หน้า ก่อนที่จะสั่งปิดการประชุมในเวลา 15.15 น.

ทั้งนี้เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ระบุว่า ได้รับมอบหมายจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้เเทนราษฎร ให้มาชี้เเจงกับสื่อมวลชน ในเรื่องการปรึกษาหารือในที่ประชุม ว่าการนับองค์ประชุมนั้นนับเมื่อใด ขอชี้เเจงทำความเข้าใจว่าในขณะนี้ เราใช้ช้อบังคับการประชุมสภาผู้เเทนราษฎร พ.ศ.2551 ในข้อ18 ข้อบังคับเขียนไว้ว่า

ก่อนเข้าประชุมทุกครั้ง ให้สมาชิกประชุม มาลงชื่อตามเอกสารที่จัดไว้ หรือเเสดงตนตามระเบียบที่ประธานสภากำหนด เมื่อมีสมาชิกลงชื่อไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ จึงจะเป็นองค์ประชุม นั่นหมายความว่า การเปิดการประชุม จะต้องดูรายชื่อที่สมาชิกได้ลงก่อนเข้าประชุม เเต่ถ้าเกิดมีการลงมติในสภา ให้นับองค์ประชุมสมาชิกที่ปรากฎอยู่ในที่ประชุม คือการนับรายหัว เพราะฉะนั้น การนับองค์ประชุมตามรายชื่อที่ลงไว้ จะนับก็เพื่อเปิดการประชุม ส่วนการนับสมาชิกที่ปรากฎในห้องประชุม จะนับก็ต่อเมื่อลงมติ หรือตรวจสอบองค์ประชุมเท่านั้น ดังนั้นประธานสภาตัดสินใจถูกต้องเเล้ว

ซึ่งวันนี้เกิดความผิดปกติของการประชุมรัฐสภา ฝ่ายค้านอาจจะบอกว่าเกิดจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งการประชุมไม่ใช่เฉพาะหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เเต่เป็นหน้าที่ของ ส.ส.ทุกคน เเละมีหน้าที่เท่ากันทุกคน

ดังนั้นสิ่งที่ถูกต้อง ทุกคนจะต้องลงชื่อก่อนเข้าร่วมการประชุม เพื่อเเสดงว่าได้ทำหน้าที่ในสภาผู้เเทนราษฎร

ไม่ใช่ลงชื่อหลังจากปิดการประชุมเเล้ว ซึ่งใครที่ลงชื่อภายหลังจากปิดการประชุม เเสดงว่ามีเจตนาอย่างใดอย่างหนึ่ง การทำหน้าที่ของ ส.ส.ควรทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต อย่ามีวัตถุประสงค์ทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม พรุ่งนี้มีวาระสำคัญ คือการเเถลงนโยบายของรัฐบาล สาเหตุที่ประธานสภาสั่งปิดการประชุมเร็ว ก็เพื่อให้สมาชิกได้มีเวลาเตรียมตัวในการอภิปรายในวันพรุ่งนี้ ดังนั้นจึงขอชี้เเจงว่า การประชุมอย่าใช้การตีรวน การประชุมมีระเบียบข้อบังคับชัดเจนอยู่เเล้ว วันนี้เป็นการตีรวนของฝ่ายค้านอย่างชัดเจน

ด้านมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้โพสต์ภาพ แบบการแจ้งความจำนงขอปรึกษาหารือต่อสภาในที่ประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม เกี่ยวกับเรื่องภัยแล้ง ในพื้นที่ภาคอีสาน-ภาคเหนือ โดยมีข้อความ โดยระบุว่า ... ปรึกษาหารือวันนี้ ไม่แน่ใจจะได้โอกาสหารือไหม

ล่าสุดมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้โพสต์ภาพที่นาและควายพร้อมข้อความ ระบุว่า ...ขนาดควายยังเดินหน้ามาเข้าแถวหน้ากระดาน ร้องขอเรื่อง ภัยแล้ง ไม่มีใครต้อนควายมานะครับ ควายเขาเดินมาเอง ขากลับเขายังอุตส่ามาเข้าแถวยืนส่งขึ้นรถ ขอบน้ำใจควายทุกตัว ผมเข้าใจน้ำแล้งทั้งสัตว์ คน ต่างเดือดร้อน เป็นหน้าที่ ผู้แทนราษฏร ตัวน้อยๆอย่างผม ที่ต้องแก้ปัญหาให้สำเร็จหรือเบาบางลง

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend