ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

เฉลิมชัย....ย้ำชัด "ยางพารา" ราคา 65 บาท ปีนี้ได้เห็นแน่

1.49K 8

ไปดูความเคลื่อนไหวที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กันบ้าง ซึ่งเป็นกระทรวงเดียวที่มีถึง4รัฐมนตรีจาก 4พรรคการเมือง และแน่นอนว่า กระทรวงนี้ ต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาราคายางพาราและราคาข้าว ซึ่งถือเป็นความหวังของเกษตรกรด้วย จะมีแนวทางอย่างไร เป็นไปตามที่หาเสียงกันไว้หรือไม่ ติดตามจากคุณอโนทัย สกุลทอง

รมต.เกษตรและสหกรณ์ เฉลิมชัย ศรีอ่อน พร้อมด้วย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงทั้ง 3 คน ประภัตร โพธสุธน, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ เดินทางเข้าทำงานที่กระทรวงเป็นครั้งแรก พร้อมกันในเวลา 9.00 น. และเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีปลัด รองปลัดอธิบดี และข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้การต้อนรับ

โดยนายเฉลิมชัย บอกถึงภารกิจแรก หลังเข้ารับตำแหน่งว่า จะต้องเข้าไปดูแลปัญหาภัยแล้งเป็นอันดับแรก จะต้องเร่งบริหารจัดการน้ำและทำความเข้าใจกับเกษตรกร และต้องหามาตรการป้องกัน โรคระบาดพืช โรคระบาดสัตว์ ซึ่งภารกิจแรกจะเดินทางลงพื้นที่ไปดูปัญหา เรื่องน้ำแล้ง ที่เขื่อนภูมิพลจังหวัดตากและ เขื่อนสิริกิต์จังหวัดอุตรดิตถ์ ในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้เรื่องของประมง และเรื่องราคายางซึ่งถือว่าเป็นเรื่องด่วนที่ต้องทำ ส่วนนโยบายราคายางพาราที่ประกาศไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่าจะทำทันทีให้ได้ 65 บาทต่อกิโลกรัมนั้น นายเฉลิมชัย บอกด้วยว่า ต้องทำอย่างแน่นอน ซึ่งจะประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์ แต่ต้องทำในสถานการณ์ที่ถึงเวลา โดยตอนนี้ขอทำเรื่องการประสานงานให้เรียบร้อยก่อน จะเข้ามาแล้วประกาศทันทีทันใดไม่ได้ เพราะต้องมีมาตรการรองรับยืนยันว่า ไม่ใช่การทำไม่ได้ทันที แต่การทำงานต้องมีกระบวนการมีขั้นตอน และต้องยอมรับว่ากระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้มีอำนาจอะไรทั้งหมดที่จะสั่งได้ทันที เพราะต้องมีการประสานงานกับทุกฝ่าย กระทรวงเกษตรคือการผลิตเบื้องต้น ยืนยันไม่ผิดสัญญากับเกษตรกรแน่นอน

ส่วนราคายาวพารา กิโลกรัมละ 65 บาทจะได้เห็นภายใน 3 เดือนหรือไม่ นายเฉลิมชัย ระบุว่า ปีนี้ได้เห็นแน่นอน แต่ขอให้รอดูอีกสักนิดนึง เพราะไม่ได้ทำได้ทันทีต้องรอคุยกับข้าราชการทั้งหมด ยืนยันว่าจะทำงานอย่างเต็มที่และรอไม่นาน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend