ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

"ปิยบุตร" โพสต์วิธีจัดการ "มรดกบาป" คสช.

1.14K 19

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงแนวทาง การแก้อำนาจของ คสช.หลังจะหมดหน้าที่ หลังการเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ 16 ก.ค.

คุณปิยบุตร แสงกนกกุล บอกว่า แม้ คสช.จะสลายไป แต่วิญญาณของ คสช. ยังคงอยู่ ในรูปกฏหมายต่างๆ ที่ทำให้ประเทศไม่อาจกลับคืนสู่สภาวะปกติ ไม่เป็นประชาธิปไตย/ พรรคอนาคตใหม่ นำเสนอ นโยบาย จัดการ "มรดกบาป" ไว้ ระหว่าการหาเสียง ที่ทำได้โดยกลไกของสภาผู้แทนราษฎร

เริ่มที่การแก้ไขเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งเป็นเรื่องยากมาก จำเป็นต้องรณรงค์ให้สังคมเกิด "ฉันทามติ" ว่า ต้องแก้รัฐธรรมนูญ กดดันให้ถอดอำนาจ เลือกนายกรัฐมนตรี ของวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้ง /เสนอร่างรัฐธรรมนูญ เพิ่มหมวดว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ ผ่านสภาร่างรัฐธรรมนูญจากการเลือกตั้งของประชาชน ทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ให้ประชาชนออกเสียงประชามติขั้นตอนสุดท้าย

ถัดมาต้องจัดการกับประกาศ คำสั่ง คสช.แม้หัวหน้า คสช. พึ่งใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งยกเลิก แต่มีประกาศ คำสั่งอีกหลายฉบับที่กระทบสิทธิมนุษยชน ต้องเสนอร่างพระราชบัญญัติยกเลิกประกาศ คสช. คำสั่ง คสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช. ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ได้เสนอญัตติด่วนนี้เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรแล้ว อยู่ในระเบียบวาระการประชุม จากนั้นยังต้อง ทบทวน พ.ร.บ.ที่ออกโดย สนช.

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา สนช. ได้ตรา พ.ร.บ.ขึ้นจำนวนมาก หลายฉบับมีเนื้อหาที่ขัดต่อสิทธิมนุษยชน มีเนื้อหาไม่เหมาะสม และออกมาโดยเร่งรีบ ไม่มีฝ่ายค้าน ไม่มีการอภิปรายท้วงติงอย่างรอบด้าน จึงจำเป็นต้องนำ พ.ร.บ.เหล่านี้ มาพิจารณาทบทวน เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป /

ที่สำคัญอีกเรื่องต้องลบล้างผลพวงรัฐประหาร โดยประกาศให้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 57 มาตรา 48 เรื่อง การนิรโทษกรรมให้กับรัฐประหารเสียเปล่า ถือว่าไม่เคยเกิดขึ้นและไม่เคยมีผลในทางกฎหมาย เพื่อให้การรัฐประหาร ปี 57 มีความผิดฐานกบฏผู้ก่อการรัฐประหาร จึงถูกดำเนินคดี

ทั้งหมดนี้ คุณปิยบุตร ยอมรับว่า พรรคอนาคตใหม่มี ส.ส.81 คนและเป็นฝ่ายค้าน ทำให้มีข้อจำกัด แต่ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะไม่ทำอะไรเลย การผลักดันในสภา อาจไม่สำเร็จ แต่ก็ต้องพยายามทำ และพรรคอนาคตใหม่จะพยายามทำให้ถึงที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend