ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ตำนานร้านอาหารญี่ปุ่นกว่า 128 ปี "Akimitsu Tendon" เปิดสาขาแรกในไทยแล้ว

4.1K 13

ส่งตรงจากญี่ปุ่น ร้านอาหารดังในตำนานกว่า 128 ปี " Akimitsu Tendon" บินตรงพร้อมเสริฟ์ความร่อย ที่ Passione Shopping Destination, อำเภอเมืองระยอง ! สาวกอาหารญี่ปุ่นต้องไม่พลาด

หาก เท้าความ ประวัติและเรื่องราวของ" Akimitsu Tendon" ที่เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ตำนานและเรื่องราวการสืบทอดความอร่อยมาย่วนานถึง 128 ปี อะคิมิซึ เทนด้ง เปิดตัวครั้งแรกที่อาซากุสะ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งโดย ทานิฮาระอะคิมิซึซัง ในวันที่ทานิฮาระอะคิมิซึ อายุ 18 ปี เขาได้เข้าทำงานเป็นผู้ช่วยพ่อครัวที่ร้านโดเตะโนะอิเซยะซึ่งเป็นร้านเทมปุระเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์และประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า128 ปี

การฝึกฝนฝีมือและเทคนิคของอะคิมิซึซังอย่างมุ่งมั่นโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการเทมปุระก่อให้เกิดเป็นความรู้และประสบการณ์อันล้ำค่าจนทำให้ฝีมือในการทำเทมปุระ ของอะคิมิซึซัง กลายเป็นยอดฝีมือในเวลาอันรวดเร็วจนได้รับความไว้วางใจให้รับช่วงต่อเป็น "เทมปุระมาสเตอร์รุ่นที่ 5"นอกจากชื่อเสียงที่สั่งสมมาอะคิมิซึซังยังได้รับการการันตีฝีมือ กับการเป็นเจ้าของรางวัลเหรียญทอง "Kingof Tempura" ถึง 5 สมัยติดต่อกัน ซึ่งรางวัลนี้ก็เปรียบเสมือนโนเบลแห่งวงการเทมปุระ เป็นรางวัลที่ได้รับการยอมรับในแวดวงอาหารญี่ปุ่นเทมปุระดงบุริ หรือ เทนด้ง ที่เป็นลายเซ็น ของ อะคิมิซึซัง หรือที่รู้จักกันในนามสัญลักษณ์แห่งความอร่อยของ ร้าน "AkimitsuTendon"


ร้านAkimitsu Tendon ไม่ได้มีชื่อเสียงแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น ปัจจุบันยังได้ขยายความอร่อยไปทั่วโลกอาทิเช่น สิงคโปร์ เกาหลี ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ออสเตรเลียและสถานีต่อไป ที่กำลังจะมาถึงก็คือ "ประเทศไทยสาขาแรกที่จังหวัดระยอง" AkimitsuAwardsปี 2018รางวัลชนะเลิศเเหรียญทอง "Japan Donburi Award"ปี 2017รางวัลชนะเลิศเเหรียญทอง "Japan Donburi Award"ปี 2016รางวัลชนะเลิศเเหรียญทอง "Japan Donburi Award"ปี 2015รางวัลชนะเลิศเเหรียญทอง "Japan Donburi Award" ปี 2014รางวัลชนะเลิศเเหรียญทอง "Japan Donburi Award"

เทนด้งชื่อนี้อาจยังฟังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไรนัก แต่หลายๆคนคงจะรู้จักเมนู เทมปุระอยู่บ้าง ว่าแต่ เทมปุระ และ เทนด้ง จริงๆแล้วมันคืออะไร และ มาจากไหนกันย้อนกลับไปช่วงศตวรรษที่16 ขณะที่ โตกุงาวะ อิเอยาสึ ดำรงตำแหน่งโชกุน แห่ง เอโดะ หรือโตเกียวในปัจจุบัน ได้ทำการค้ากับชาวโปรตุเกส บนเรือสินค้าของโปรตุเกสนั้นจริงๆแล้วไม่ได้มีแค่สินค้า ข้าวของเครื่องใช้ อาวุธหรือเครื่องเทศแต่ยังพ่วงวัฒนธรรมการกิน และ อาหาร ของชาวโปรตุเกสเข้ามาด้วยอย่างที่คนญี่ปุ่นเองก็ไม่ทันรู้ตัว หนึ่งในนั้น คือ วิธีการทอดอาหารซึ่งผ่านมากว่า 400 ปีอาหารจานนั้นถูกปรับแต่งให้เข้ากับวัตถุดิบท้องถิ่นและวัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่นจนกลายมาเป็น "เทมปุระ" และเมื่อเจ้า เทมปุระเหล่านั้นถูกวางบนข้าวสวยร้อนๆราดด้วยซอสรสกล่อมกลม เราจะเรียกมันว่า "เทนด้ง"

อยากเชิญชวนทุกคนให้ มาหาประสบการณ์การกินเทมปุระ เทนด้งแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นแท้ๆจากโตเกียวมั่นใจว่า อาหารทุกๆจานที่เสิร์ฟ เราจะทำเต็มที่เพื่อมอบประสบการณ์การกินที่ไม่ต่างกับการกินที่ญี่ปุ่นเลยเมนู แนะนำ 1. อะคิมิซึเทนด้ง Akimitsu Tendon เมนูแนะนำประจำร้าน อะคิมิซึ เทนด้ง ประกอบด้วยผักสดตามฤดูกาล 3 ชนิด ปลาซาโยริ 1 ชิ้นโต ปลาประจำฤดูกาลอีกหนึ่งชนิดกุ้งไซด์ใหญ่อีก 2 ตัว ทอดในสไตล์ โตเกียว เทมปุระ ของ อะคิมิซึซึ่งจะโชว์ความสดของวัตถุดิบ โดยใช้แป้งชุบแค่บางๆ ทำให้เทมปุระในเทนด้งนั้นอาจไม่กรอบเหมือนเทมปุระ ทั่วๆไปแต่จะได้รสชาติของวัตถุดิบหลัก ที่ชัดเจนโดยเราคัดสรร วัตถุที่ดีที่สุด และ ที่สดที่สุด ทุกวันเพื่อให้ เทนด้งของเรานั้นมีคุณภาพในระดับสูงอยู่เสมอ พร้อมด้วยซอสสูตรลับ ที่ตกทอดกันมาถึง 5 รุ่น มีรสชาติเข้มช้น หวาน และ เค็ม ราดบนข้าวและ เทมปุระ เสิร์ฟร้อนๆ พร้อม เซ็ท ที่ประกอบด้วย ผักกะหล่ำม่วงดอง สไตล์ญี่ปุ่นมิโซะซุบ และ สลัดผัก ทานเคียงกัน

อาหารจานนี้ พาร้านAkimitsuTendonสาขาอาซากุสะ กวาดรางวัลมามากมายแล้ว และ ที่สาขาประเทศไทย ก็ไม่น้อยหน้า คุณภาพวัตถุดิบ ทุกชนิด ไม่แพ้ที่ญี่ปุ่นเลย แม้แต่ ทานิฮาระ อะคิมิซึครั้งมาเยือนเมืองไทย ยังเอ่ยปากชมว่า คุณภาพปลาที่นี่ ไม่ด้อยกว่า ตลาดปลาสึกิจิเลยแม้แต่น้อย

2. ยำทูน่า (SpicyTuna salad) เมนูเรียกความสดชื่น ทูน่า อากามิ หรือ ส่วนเนื้อแดงไม่มีมันนำไปเบิร์นไฟ ให้ผิวด้านนอก มีความสุกและเพิ่มรสสัมผัม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ส่วนเนื้อด้านในจะนุ่มลึกเสิร์ฟในสไตล์ ทาทากิ แต่ปรับปรุงรสชาติให้จัดจ้านขึ้นด้วย ซอสสไตล์ไทยๆคล้ายน้ำยำ แทนที่ พอนซุ ซอส แถมด้วยวาซาบิ ตัดเลี่ยน เสริ์ฟคู่กับผักสด นานาชนิดและทับทิมเพิ่มรสหวานเปรี้ยวหวาน

3. ชุด แซลม่อนเลิฟเวอร์ (Salmon Lover Set) เอาใจคนรักแซลม่อน ด้วยจานนี้ เสิร์ฟ แซลม่อนหลายสไตล์ ทั้งนิกิริ มากิ และซาชิมิ โดยพระเอกหลักอย่างแซลม่อน ถูกปรุงด้วยซอสและเทคนิคที่หลากหลายทำให้จานนี้มีลูกเล่น และ ไม่ใช่แค่ แซลม่อน ซูชิ ธรรมดา อย่าง แซลม่อน นิกิริมีทั้งหมด 6 คำ ทั้งซอสเทอริยากิรสหวาน ซอสไข่ปลาเมนไทโกะได้สัมผัสของไข่ปลา และมีรสเผ็ดปลายๆ แซลม่อนชีสเพิ่มความละมุน ซอสไข่เค็มเพิ่มรสเค็มให้จานซอสสไปซี่ยกระดับความเผ็ด และสุดท้าย คลาสสิค แซลม่อน นิกิริ เน้นความสด และรสชาติของปลา ส่วน มากิ จะมาในรูปแบบฟิวชั่น ทั้งไส้แซลม่อน อะบุริย่างไฟให้มีกลิ่นหอม และ ท๊อปด้วย สลัดแซลม่อน ที่ให้ความสดชื่น สุดท้าย ซาชิมิแซลม่อน ชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น เพื่อให้แฟนๆ แซลม่อน ได้รสชาติปลาเต็มที่

4. ข้าวหน้าปลาดิบรวม((ชิราชิ เทนด้ง) Chirashi Tendon) ข้าวหน้าปลาดิบรวม ทานคู่กับ เทมปุระผักหลากชนิดโดยในส่วนของโปรตีน จะใช้ปลาดิบ 3 สี เพื่อให้ได้รสชาติและสัมผัสที่หลากหลายทั้งแซลม่อน ทูน่า และ ปลาฮามาจิ ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมี ปลาพิเศษประจำฤดูกาล อีก 2 ชนิดซึ่งในฤดูกาลนี้ มีปลาหลากหลายชนิดที่ภูมิใจนำเสนอ เช่น ซาบะ กินกาเมะ อาจิซากุระได และ อิโตโยริ ตบท้ายด้วย อิคุระ(ไข่ปลาแซลม่อน) อะโวคาโดหั่นเต๋า และ ซูริมิ (ปูอัด) ส่วนของเทมปุระผักจะประกอบไปด้วย ใบโอบะ สาหร่ายทะเล เรนคอน (รากบัว) กินคู่กันได้ 2 รสสัมผัส 2รสชาติในจานเดียว

5. เทนด้งซอสไข่เค็ม (Salted Egg Tendon) เมนูใหม่ ที่นำเอา เทมปุระสไตล์เอโดะแท้ๆมาดัดแปลงให้เข้ากับ ยุคสมัย โดยมีผักหลากชนิด ทอดกรอบๆเนื้อไก่เป็นโปรตีนหลัก และ ไข่รมควัน เป็นพระเอกความหอมจากการรมควันด้วยเปลือกไม้ Hickory มาจัดเรียงบนข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยซอสไข่เค็มฉ่ำๆทั้งหวาน มัน และ เค็ม

6. ยาไซ เทมปุระ(Yasai Tempura) สำหรับใครที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์ ก็มีชุดเทมปุระผักรวม เสิร์ฟผักตามฤดูกาล 5 ชนิด ซึ่งการทำ เทมปุระ จะแตกต่างจาก เทนด้งโดยจะมีความกรอบกว่า และ ซอสที่รสชาติอ่อนกว่า เติมไชเท้า และ ขิง อีกนิดหน่อยจะช่วยให้จานนี้ ไม่เลี่ยน ทานได้อร่อยมากขึ้น

7. ทิรามิสุชาเขียว (Matcha Tiramisu) สูตรพิเศษของร้าน Akimitsu Tendon โดยเชฟอิมมานูเอล หัวหน้าเชฟชาวอิตาลี ของเราผู้ออกแบบ เมนูนี้ มีประสบการณ์จากร้านอาหารระดับมิชลิน สตาร์ ได้นำประสบการณ์มาถ่ายทอดเป็น เมนู ของหวาน ซิกเนเจอร์ของร้านโดยผสมผสานระหว่าง อิตาเลี่ยน และ ญี่ปุ่น ทำให้ได้ ทิรามิสุ ที่ ชั้นล่างมี มัตฉะครัมเบิ้ล กรุบกรอบ มีรสขมนิดๆจากมัตฉะ ตามด้วย ชั้นของครีม ที่มีมาสคาโปน ให้มีความหวานนุ่ม ละลายในปาก ชั้นสุดท้าย ผงมัตฉะอย่างดี ที่ให้ทั้งความขม และหวานในเวลาเดียวกัน 8. เทมปุระ โรล (TempuraRoll) ฟิวชั่น โรล ที่มีไส้ในเป็นกุ้งเทมปุระ สด กรอบเนื้อหวาน เข้าคู่กับครีมชีส และผักสลัด โดยเสิร์ฟกับ ซอสอะโวคาโด ให้ความมัน นุ่มละมุนลิ้น ท๊อปด้วยข้าวไรซ์เบอรี่ ทอดกรอบ และ เทมปุระ เฟลคเพิ่มความสนุกให้กับจาน

เรื่องโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์