ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

"นาที" รับ ลืมยื่นบัญชีทรัพย์สิน ป.ป.ช. ไม่ทราบกระทบ ตำแหน่ง รมต. ของสามีหรือไม่

3.10K 18
นาที รับ ลืมยื่นบัญชีทรัพย์สิน ป.ป.ช. ไม่ทราบกระทบ ตำแหน่ง รมต. ของสามีหรือไม่

จากกรณี วานนี้ ป.ป.ช.ชี้แจง กรณี นางนาที รัฐกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคภูมิใจไทย จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าว คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดนางนาที รัฐกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย และปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อสมัยที่สอง จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดไต่สวนวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 นั้น

ขอชี้แจงว่ากรณีดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สินของนางนาที รัฐกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้งปี 2554 กรณีพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2556 โดยนางนาที รัฐกิจประการ ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2557

ผลการตรวจสอบปรากฏว่า นางนาที รัฐกิจประการ ไม่แสดงรายการทรัพย์สิน ได้แก่ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างของตนเองในท้องที่จังหวัดพัทลุงจำนวน 2 แปลง มูลค่า 2,000,000 บาท และหนี้สินของนายพิพัฒน์ รัฐกิจประการ (คู่สมรส) จากการกู้ยืมเงินบุคคลอื่น และหนี้ตามสัญญาซื้อขายหุ้น จำนวน 93,039,949 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินและหนี้สินที่ไม่แสดงจำนวน 95,039,949 บาท

ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ นางนาที รัฐกิจประการ และนางนาที รัฐกิจประการ ได้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้ว สำนักงาน ป.ป.ช. จึงได้สรุปรายงานผลการตรวจสอบเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณา ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 แล้วมีมติเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 9 เสียง ว่า

นางนาที รัฐกิจประการ ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ จึงเสนอเรื่องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อวินิจฉัยให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และขอให้ลงโทษทางอาญา ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 114 วรรคสอง (1), มาตรา 81, มาตรา167 ประกอบมาตรา 188


ล่าสุด ที่รัฐสภา ทีโอที นางนาที รัชกิจประการ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อกรณีที่ศาลฏีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เตรียมไต่สวนกรณีที่ไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินหลังจากจากพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. สมัยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นัดแรกวันที่ 9 กรกฎาคม นี้ ว่า ไม่หนักใจและพร้อมจะชี้แจง ทั้งนี้กรณีดังกล่าวตนยอมรับว่าตนไม่ได้ตั้งใจ และเป็นเรื่องหลงลืม ทั้งนี้กรณีการตรวจสอบดังกล่าวเป็นดุลยพินิจของศาลฎีกา ส่วนตนยังปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ได้ต่อไปจนกว่าศาลจะตัดสิน

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวจะกระทบต่อการเข้าดำรงตำแหน่งของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ผู้ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย หรือไม่ นางนาที กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ทั้งนี้ตนไม่ทราบล่วงหน้าว่า ป.ป.ช. จะพิจารณาคดีดังกล่าว

เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend