ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"มงคลกิตติ์" ปล่อยทีเด็ด ตั้งกระทู้ถามบินไทย ขายเครื่องบินเก่าขาดทุน แต่จะซื้อใหม่ 38 ลำ

6.61K 92

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรช่วงหนึ่ง มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. พรรคไทยศรีวิไลย์ ตั้งกระทู้ถามสดรัฐบาล ในประเด็นการจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ งบประมาณ 1.56 แสนล้านบาท ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

โดยเมื่อปี พ.ศ. 2545-2548 การบินไทยซื้อเครื่องบิน Airbus รุ่น A340-500 4 ลำ และรุ่น A340-600 อีก 6 ลำ และเปิดเส้นทางการบินใหม่จากกรุงเทพฯ-ลอสแอนเจลิส และกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ปรากฏว่าวิ่งได้ประมาณ 38 เดือนไม่คุ้มทุน ขาดทุนไปประมาณ 7 พันกว่าล้านบาท และพยายามโยกเปลี่ยนเส้นทางการบินใหม่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และปัจจุบันนำไปจอดไว้ที่สนามบินอู่ตะเภาทั้งนี้ ตนได้ลงพื้นที่และสอบถามกับวิศกร ได้ข้อมูลว่า เครื่องบิน Airbus มีอายุใช้งานเกือบ 30 ปี แต่เครื่องบินลำนี้ใช้งานไปแค่ 14 ปี เหลืออายุการใช้งานอีกเกือบ 15 ปี

ทั้งนี้ การจัดซื้อเครื่องบินฝูงนี้ เฉลี่ยลำละกว่า 8 พันล้านบาท แต่ตกใจที่การบินไทย จะขายเครื่องบินฝูงนี้ 8 ลำ เฉลี่ยขายได้ลำละ 500 ล้านบาท ซึ่งไม่ค่อยคุ้ม ทั้งที่สามารถซ่อมบำรุง ซึ่งใช้งบประมาณ 1,500-1,600 ล้านบาท ซึ่งดีกว่าใช้งบประมาณกว่า 1.56 แสนล้านบาทในการจัดซื้อใหม่จึงอยากทราบว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะไม่ซื้อทั้งหมดเลย ซื้อบางส่วนที่จำเป็น และก่อนซื้อให้แจงต่อสภาฯ ก่อนว่า มีแผนรองรับในการเปิดเส้นทางการบินใหม่ ไม่ให้ขาดทุนเหมือนครั้งก่อนหรือไม่


ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ชี้แจงว่า ในการจัดซื้อเครื่องบินทั้ง 38 ลำ ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐบาล ยังไม่ได้มีการอนุมัติโดยคณะรัฐมนตรี อีกทั้งเครื่องบิน 38 ลำ แบ่งเป็นการซื้อทดแทนเครื่องบินเก่า 31 ลำ มีซื้อลำใหม่เพิ่มเติมเพียง 7 ลำส่วนเครื่องบิน Airbus รุ่น A340 นั้น ชี้แจงว่า แม้เครื่องจะพร้อมใช้งาน แต่เครื่องนี้ใช้บินเส้นทางระยะยาว เป็นเครื่องบินลำตัวกว้าง ใช้ 4 เครื่องยนต์ ซึ่งในช่วง 10 ปีที่แล้วมีความนิยมที่จะบินรวดเดียวไปที่อเมริกาโดยไม่หยุดพัก ใช้เวลาบิน 17-18 ชั่วโมง

แต่เนื่องจากธุรกิจทางการบินที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ความนิยมในการบินระยะสั้นมีมากขึ้น ประกอบกับราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ก็จะเห็นว่าไม่เพียงแต่สายการบินไทยเพราะสายการบินอื่นๆ ก็ยกเลิกเส้นทางการบินดังกล่าวดังนั้นหากจะใช้เครื่องบินลำตัวกว้าง 4 เครื่องยนต์ ซึ่งต้องใช้น้ำมันจำนวนมากมาบินในเส้นทางการบินระยะสั้น ก็จะทำให้มีปัญหาด้านต้นทุน ดังนั้นการบินไทยจึงได้มีแผนที่จะขายเครื่องบิน Airbus รุ่น A340 ออกไป

ทั้งนี้การซื้อเครื่องบินใหม่ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินลำตัวแคบ 2 เครื่องยนต์ ซึ่งเหมาะกับธุรกิจเส้นทางการบินในปัจจุบัน แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend