ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

อนุพงษ์....มั่นใจกรุงเทพ ไม่จมน้ำซ้ำอีก

447 14

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงสาเหตุน้ำท่วมกรุงเทพฯ เพราะฝนตกหนักเต็มพื้นที่ ทำให้มีปัญหาตรงจุดวิกฤติ 14 จุด และจุดเสี่ยงรองลงมาอีก 56 จุด แต่ยังมั่นใจหลังจากนี้รับมือได้ หลังประชุมบูรณาการทุกหน่วย ระดมความพร้อมทั้งอุโมงค์ ไฟฟ้า และเครื่องปั๊มน้ำ


ล่าสุดเช้าวันนี้ พลเอกอนุพงษ์ อธิบายถึงผลการประชุมบูรณาการแก้ไขปัญหาว่า ที่พูดนี้ไม่ได้แก้ตัว แต่ขอบอกให้ประชาชนทราบว่า โดยพื้นฐานของ กทม.ระบบการระบายน้ำทั้งหมดจะใช้การสูบระบายให้เร็วที่สุด ถ้าจุดไหนมีอุโมงค์ก็ใช้อุโมงค์ ถ้าจุดไหนไม่มีก็พยายามสูบลงแม่น้ำหรือทะเล แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือเมื่อฝนตกทั่ว กทม.เต็มพื้นที่ จะมีจุดวิกฤติอยู่ประมาณ 14 จุด และพื้นที่เสี่ยงรองลงมา หมายถึงพร้อมที่จะท่วมถ้าฝนตกอีก 56 จุดด้วยกัน

ดังนั้นในพื้นที่ต่างๆ เหล่านี้ต้องวางระบบ ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง ฉะนั้นจะต้องมีแหล่งกักไฟหลายๆ แหล่งเพื่อเตรียมไว้สำหรับเครื่องสูบน้ำ เพื่อรับประกันได้ว่าเครื่่องสูบน้ำจะไม่เป็นปัญหา การประชุมครั้งนี้ได้เตรียมมาตรการแก้ไขโดยให้การไฟฟ้าฯไปช่วยตรวจสอบก่อน หากมีเหตุขัดข้องก็ให้แก้ไขโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ระบบระบายน้ำเดินได้

ส่วนเรื่องการจราจรก็ได้วางแผนร่วมกับตำรวจจราจร จิตอาสา อาชีวะ และทหาร ที่จะไปช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการระบายรถ และเคลื่อนย้ายรถเสียกลางทาง เพื่อให้การจราจรเดินไปได้ เชื่อว่าจากการซักซ้อมและความร่วมมือของทุกฝ่ายจะไม่ทำให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำอีกรมต.มหาดไทย ย้ำด้วยว่า ถ้าหวังว่าน้ำจะไม่ท่วม กทม.เลย ระบบการระบายน้ำต้องดีและสมบูรณ์มากๆ และต้องมีอุโมงค์ทุกพื้นที่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าการบูรณาการแก้ไข จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend