ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผู้อำนวยความสะดวกพูดคุยดับไฟใต้ เตรียมลงพื้นที่

439 12

สถานการณ์ที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากจะมีการติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดตลาดบ้านบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นเหตุรุนแรงที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในเดือนรอมฎอนปีนี้แล้ว ยังมีความเคลื่อนไหวเรื่องกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯที่หยุดชะงักไปด้วย

โต๊ะพูดคุยดับไฟใต้ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐที่รวมตัวกันมาในนาม "มารา ปาตานี" หยุดชะงักไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และสถานการณ์ก็ย่ำแย่ลงไปอีก เมื่อหัวหน้าคณะพูดคุยของ "มารา ปาตานี" คือ นายมะสุกรี ฮารี ได้ประกาศลาออกจากการทำหน้าที่ ทำให้ฝ่าย "มารา ปาตานี" ไม่มีหัวหน้าคณะพูดคุยฯ

ส่วนฝั่งรัฐบาลไทย พลเอก อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ทำให้ไม่มีความชัดเจนว่า พลเอกอุดมชัย จะได้ทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยฯต่อไปหรือไม่

แต่ล่าสุดกระบวนการพูดคุยมีสัญญาณที่ดีขึ้น เมื่อผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยฯ ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย / ตันสรี อับดุล ราฮีม มูฮำหมัด นอร์ (อ่านว่า ตัน-สี-อับ-ดุน-รา-ฮิม ฯลฯ) จะเดินทางเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 11 - 14 มิถุนายนนี้ เพื่อรับฟังข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาชายแดนใต้ โดยมีกำหนดการเข้าพบแม่ทัพภาคที่ 4 พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ / นักการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ รวมถึงกลุ่มคนทำงานด้านประชาสังคม และผู้นำศาสนาในพื้นที่ด้วย

มีรายงานด้วยว่า ผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยฯ อาจจัดองค์ประกอบคณะพูดคุยฝ่าย "มารา ปาตานี" เสียใหม่ โดยดึงตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกลุ่มบีอาร์เอ็นเข้าร่วมด้วย และผลักดันให้เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยฯคนใหม่ เพื่อเดินหน้าพูดคุยดับไฟใต้ต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์