ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562

ทุเรียนภูเขาไฟกันทรลักษ์มาแล้ว มาชิม ช้อปได้ 12-19 มิ.ย.

2.4K 11

จังหวัดศรีสะเกษ จัดเทศกาลไม้ผล ทุเรียนภูเขาไฟกันทรลักษ์ ดินแดนเขาพระวิหาร ทะเลหมอกผามออีแดง ที่มีผลไม้ครบทุกชนิด ทั้งเงาะดินภูเขาไฟ มังคุดดินภูเขาไฟ ลองกองดินภูเขาไฟ และทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ นำเกษตรชาวสวน พบผู้บริโภค 12 - 19 มิถุนายน 2562

นายเมธาศิษฎ์ ฉัตรคุปต์ชนรดี นายอำเภอกันทรลักษ์ ร่วมกับหลายงน่วยงาน และชาวสวนไม้ผลบ้านโคกเจริญ ร่วมกันจัดแถลงข่าว เทศกาลผลไม้ และของดีกันทรลักษ์62 ที่จะจัดในระหว่างวันที่ 12 19 มิถุนายน 2562 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว พ่อค้า - แม่ค้าส่งออกไม้ผลของไทย มาพบปะกับเกษตรกรชาวสวนไม้ผลอำเภอกันทรลักษ์ โดยตรง

จากชื่อเสียงของไม้ผลอำเภอกันทรลักษ์ ที่เป็นดินแดนของดินภูเขาไฟเก่ามาเมื่อพันปี ทำให้เหมาะแก่การปลูกไม้ผลได้ทุกชนิดของไทย โดยมีการปลูกมานับตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 จนปัจจุบัน สร้างรายได้ให้เกษตรกรปีหนึ่งๆ ราว 336 ล้านบาทซึ่งขณะนี้เกษตรกรสามารถนำไม้ผล ไม่ว่าจะเป็น เงาะ, ทุเรียน, ลองกอง, มังคุด, ลำไย, มะม่วง, มะไฟหวาน, มะยมชิด รวมทั้งสะตอ หรือผลไม้ชนิดอื่นๆ รวมกว่า 2 พันชนิด ให้ผลผลิตดีมาก เพราะดินภูเขาไฟจะมีแร่ธาตุโปแตสเซียน ทำให้ผลไม้อร่อยไม่เหมือนใครในโลกนี้

นายอำเภอกันทรลักษ์ บอกว่า ดินภูเขาไฟของอำเภอกันทลักษ์ ทำให้ผลไม้ของอำเภอ มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใครในโลก หรือเรียกว่าอร่อยที่สุด อย่างเช่นใครที่ไม่เคยทานทุเรียน เพราะเชื่อหรือรู้สึกว่าทุเรียนมีกลิ่นแรง ไม่ชอบ แต่พอมาทดลองทานทุเรียนภูเขาไฟกันทรลักษ์ ก็เกิดความติดใจ ชอบมาก และบอกต่อ ๆ ไป เนื้อจะทุเรียนภูเขาไฟ จะกรอบนอก นุ่มใน เก็บไว้ได้นาน ไม่เป็นปลาร้าง่าย กลิ่นฉุนน้อย

เช่นเดียวกันกับเงาะจากดินภูเขาไฟ จะมีคุณสมบัติพิเศษ คือ เปลือกจะบาง เนื้อจะกรอบ หวานน้อย เวลาสุกมากๆ จะไม่มีการฉ่ำน้ำ หรือเยื้อมเหมือนเงาะที่อื่น ระหว่างเนื้อกับเมล็ดจะร่อนออกจากกันง่าย เนื้อไม่ติดเมล็ด นี่เป็นเพียงบางส่วน และอำเภอกันทรลักษ์ เป็นเมืองที่น่าเที่ยว 1 ใน 9 จังหวัดของไทยด้วยนอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟ และไม้ผลคุณภาพ ราคาถูกพิเศษจากสวนโดยตรง ซึ่งเป็นความร่วมมือของชาวสวนที่ตั้งใจจัดงานนี้ขึ้น จึงรับรองผลผลิตที่มีคุณภาพเท่านั้นที่จะเข้ามาจำหน่ายในการจัดงานได้ และต้องมาจากชาวสวนโดยแท้จริงเท่านั้น

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV