ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย กินแฟดูฟาย

2.89K 98
ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย กินแฟดูฟาย

สุพรรณบุรี - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานสุพรรณบุรี ร่วมกับหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เชิญท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กินแฟ ดูฟาย หรือกินกาแฟ ดูควาย ชมเรื่องราวและรูปแบบวิถีชีวิตของคนไทยในชนบทสมัยโบราณ รูปแบบที่กำลังจะเลือนหายไป เมืองสุพรรณเป็นจังหวัดที่มีอาชีพหลักคือการเกษตรกรรม และ "ควาย" ก็เป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อการใช้งาน ที่มีวิถีชีวิตเคียงคู่กับคนสุพรรณมายาวนาน

.

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ได้พัฒนาสถานที่ท่องเที่ยว เปิดแลนด์มาร์คใหม่ ตามสโลแกน กินแฟ ดูฟาย หรือกินกาแฟ ดูควาย แต่ตามภาษาท้องถิ่นของคนสุพรรณแล้วจะพูดว่า กินแฟ ดูฟาย นักท่องเที่ยวสามารถสั่งกาแฟหรือเครื่องดื่มต่างๆ มาดื่มเพื่อคลายร้อนได้จากร้าน ควายยิ้มคอฟฟี่ เสิร์ฟด้วยขันโตกย้อนยุค มานั่งดื่มให้สดชื่นพร้อมกับสัมผัสบรรยากาศกลิ่นไอธรรมชาติ บรรยากาศของท้องไร่ ท้องนา ให้อาหารเป็นหญ้าแก่ควาย ถ่ายภาพกับควายอย่างใกล้ชิดได้ด้วย ซึ่งมีทั้งควายดำและควายเผือกที่หาดูได้ยาก มีให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแบบเชิงอนุรักษ์ ย้อนยุควิถีชีวิตของเกษตรกรไทยในชนบทสมัยโบราณ เยาวชนรุ่นหลังไม่มีโอกาสได้พบเห็น ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่จะพูดกันว่าโง่เหมือนควาย แต่ควายสามารถฝึกให้เป็นควายแสนรู้ได้ นักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงควายแสนรู้ โดยการนำควายมาใช้งานในด้านต่าง ๆ เริ่มจากกิจกรรม ใช้ควายไถนา คราดนา ..


โชว์การบังคับใช้ควายในการใช้งาน ได้แก่ การขึ้นควาย การสั่งควายให้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา สั่งให้ควายยกขาขวา ยกขาซ้าย ควายสวัสดีผู้ชม, ควายนอนพักผ่อน,ควายนอนตาย, ควายยิ้ม, โชว์วิธีการขึ้นควาย การทำท่าสะพานควาย ,การรอดใต้ท้องควาย, ควายเดินข้ามคน, ควายขึ้นที่สูง, รวมไปถึงให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งบนหลังควาย หรือนั่งควายเทียมเกวียน ชมพิพิธภัณฑ์ชาวนา ที่เก็บเอาเครื่องไม้ เครื่องมือของใช้ ของเกษตรกร สมัยโบราณมาให้ชมและได้ศึกษาเรียนรู้กันจำนวนมาก

ในอดีตคนควายกับมีผูกพันกันมาแต่โบราณ โดยเฉพาะวิถีชีวิตคนไทยในอดีต เกษตรกรใช้แรงงานควายเพื่อการเกษตร คนไทยในอดีต จะยกย่อง ให้ควาย ว่าเป็นสัตว์ที่มีบุญคุณต่อเกษตรกรไทย แต่ปัจจุบันหลายอย่างเปลี่ยนไป เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาแทนที่ ทำให้วิถีชีวิตชาวนาไทยสมัยโบราณและควายกำลังจะสูญหายลงไปอย่างน่าเสียดาย

โดยจะเปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุด เวลาเปิด เวลา 09.00 18.00 น. การเดินทาง ถนนสาย 340 จากกรุงเทพฯ ถนนสุพรรณบุรี ชัยนาท อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 115 กิโลเมตร ติดต่อโทร : 035-582-591-2 ติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี โทร.035-525880....

.

.

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์