ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

อภิสิทธิ์ จะไม่ลาออก

9.6K 57

"คลิปไวรัลมาร์ค" เพื่อไทย อนาคตใหม่ คงนำไปอภิปรายพาดพิง แขวะอภิสิทธิ์ และประชาธิปัตย์ ในสภาฯ ซ้ำแล้วซ้ำอีก ถ้าคุณมาร์ค ลาออกจากส.ส. เท่ากับ "คิดผิด" หมดโอกาสแก้ต่างในสภาฯ เท่าทำโดนประหารทางการเมืองซ้ำๆ ๆ

หลังเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ดูอะไรๆ มันก็ขลุกๆ ขลักๆ ไปเสียหมด แต่นั้นแหละการเมืองไทยเมื่อ 27 ปีก่อน หลังเลือกตั้งฟอร์มรัฐบาล ผมเพิ่งเป็นนักข่าวสภาใหม่ๆ เขาฟอร์มรัฐบาลไม่โจ่งแจ้งอย่างนี้หรอก ไม่เชื่อก็ไปถามนักข่าวยุคก่อนๆ ดู ผมต้องกินนอนเฝ้าหน้าบ้านน้าชาติ ที่ซอยราชครู คอยจำรถใครวิ่งเข้าวิ่งออก หรือต้องคอยติดสอยห้อยตามรถฟอร์ดสีขาว ของ "พี่อ๊อด บางกอกโพสต์" ขับตามรถนักการเมือง เวลาเขาไปคุยกันที่เซฟเฮ้าส์ พอได้ข่าว ก็ใช้ตู้หยอดเหรียญข้างถนนโทรส่งข่าวทุกวันนี้ใครจับขั้วใคร เขาประกาศกันหน้าสื่อ โพสต์เฟส ทวีต กันว่า "ใครอยู่กับใคร ไม่อยู่กับใคร"เล่าเรื่องเก่า พอหอมปากหอมคอ


เรื่องที่อยากจะเล่าวันนี้ คือ เรื่องคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และส.ส.บัญชีรายชื่อ มีข่าวว่า จะลาออก หากพรรคสีฟ้า เข้าร่วมรัฐบาล และสนับสนุน "ลุงตู่" เป็นนายกฯ 

ก็แหม!!! ใครๆ ก็คาดเดาอย่างนั้นได้ เพราะช่วงหาเสียง เล่นอัดคลิปไวรัล "ผมไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์..."แชร์ทั่วบ้านทั่วเมือง เรื่องนี้ คนประชาธิปัตย เองก็คิดหนักนะจะบอกให้ เพราะคลิปไวรัล "ผมไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์..." ตอนนั้น ก็คิดว่า จะได้เสียงคนไม่หนุนลุงตู่ มาหนุนหนุ่มมาร์ค หนุนปชป. แต่ที่ผลออกมาแพ้ถล่มทลาย เพราะอะไร คนประชาธิปัตย์ต่างรู้ดีแต่พูดไม่ได้ กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเวลานี้จะเข้าร่วม ไม่เข้าร่วม ในประชาธิปัตย์ ก็มีปัญหาภายในเหมือนกัน ปัญหาหนึ่งก็คือ เรื่องคุณอภิสิทธิ์ จะลาออก 

ดังนั้น ทางออกที่บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น คือ พรรคไม่มีมติใดๆ ปล่อยให้เป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ที่จะโหวตหนุนไม่หนุน "ลุงตู่" แนวทางนี้ เชื่อว่า "อภิสิทธิ์" และส.ส.กลุ่มเพื่อนมาร์ค ประมาณ 10 คน พอจะรับได้ และ "งดออกเสียง" ส่วนคนอยากหนุนจะได้สบายใจ ในการโหวต และ "อภิสิทธิ์" จะไปทำงานในสภาคนในประชาธิปัตย์ บอกผมว่า แนวทางชวน หลีกภัย นั้น ไม่ต่างกับอภิสิทธิ์ คือ ให้เป็นสภาตรวจสอบการทำงานของฝ่ายรัฐบาล ซ้ำคนในปชป.ยังพูดติดตลกว่า "ประชาธิปัตย์ เดินหมากได้เหนือพลังประชารัฐมาก และไม่รู้ว่าพลังประชารัฐ คิดถูกหรือคิดผิดที่เลือกคุณชวน เป็นประธานสภา 

.

เพราะไม่มีใครสั่งคุณชวน ได้" คนในประชาธิปัตย์ บอกผมว่า พอเปิดสภาฯ "คลิปไวรัลมาร์ค" เพื่อไทย อนาคตใหม่ คงนำไปอภิปรายพาดพิง แขวะอภิสิทธิ์ และประชาธิปัตย์ ในสภาฯ ซ้ำแล้วซ้ำอีก ถ้าคุณมาร์ค ลาออกจากส.ส. เท่ากับ "คิดผิด" หมดโอกาสแก้ต่างในสภาฯ เท่าทำโดนประหารทางการเมืองซ้ำๆ ๆ จบเรื่องเล่าในประชาธิปัตย์ เท่านี้ ยังมีอีกเยอะ เก็บไว้เล่าวันหลังบ้างครับ

เรื่องโดย สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend