ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ฝูงควายบนเกาะสุกร เล่นน้ำทะเลคลายร้อน

852 14

ตรัง - ฝูงควายพื้นบ้านบนเกาะสุกร อ.ปะเหลียนจ.ตรังประมาณ300ตัวพร้อมใจกันลงไปเล่นน้ำทะเลเพื่อคลายร้อนตลอดแนวชายหาดอย่างสนุกสนานและสามารถพบเห็นได้เพียงแห่งเดียวของไทย

นางราตรี จิตรหลัง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง กล่าวว่า เกาะสุกรซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของจังหวัดตรัง นอกจากจะมีของดีอยู่อย่างมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบชุมชนมุสลิมแล้วยังมีควายพื้นบ้านมากที่สุด และมีเพียงเกาะเดียวในจังหวัดตรัง ประมาณ 300 ตัว 

ทั้งนี้ จะมีแตกต่างไปจากพื้นที่อื่นๆในภาคใต้ ที่มักจะนิยมเลี้ยงวัวมากกว่า ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ลงทุนข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาชมกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนหลังจากที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรทั้งหมดแล้ว หรือที่เรียกกันว่า "ฤดูปล่อยควาย".

.

.

.


สำหรับพฤติกรรมของควายพื้นบ้านเหล่านี้ ที่น่าทึ่งอย่างมากและสามารถพบเห็นได้เพียงแห่งเดียวของประเทศไทยก็คือ พวกมันจะพร้อมใจกันลงไปเล่นน้ำทะเลเพื่อคลายร้อน โดยเฉพาะบริเวณตลอดแนวชายหาดแตงโม หมู่ที่ 2 บ้านแหลม และหมู่ที่ 3 บ้านทุ่ง หรือทางด้านทิศใต้ของเกาะสุกร ซึ่งควายที่อยู่ประมาณ 5 ฝูง จะทยอยกันลงไปเล่นน้ำทะเลวันละ 2 รอบ

ในรอบแรกจะเริ่มตอนเช้าตรู่ตั้งแต่เวลา 05.30 น.และตอนพลบค่ำ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. หรือช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้นและก่อนพระอาทิตย์ตก ซึ่งควายตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่จะชวนกันลงเล่นน้ำทะเลอย่างสนุกสนาน โดยไม่สนใจสายตาของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปชมหรือถ่ายภาพ....

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย เมธี เมืองแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend