ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แห่เติมไบโอดีเซล ช่วยเกษตรกรชาวสวนปาล์ม

1.95K 56

ชาวพัทลุงหันมาเติมน้ำมัน B100 กันเป็นจำนวนมาก หลังราคาน้ำมันปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายยุคเศรษฐกิจตกต่ำ อีกทั้งยังหวังช่วยพยุงราคาปาล์มน้ำมันที่มีราคาตกต่ำอยู่ในขณะนี้ พร้อมมีแอพพลิเคชั่นเช็คจุดเติมได้ด้วยตัวเอง

จากสภาวะปาล์มน้ำมันที่มีราคาตกต่ำถึงขีดสุดในรอบ 20 ปี ในขณะที่น้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้คนส่วนใหญ่ในพื้นที่ จ.พัทลุง และเกษตรกรบางราย หันมาเติมน้ำมัน B100 ซึ่งน้ำมันที่ว่านี้เหมาะสำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งในพื้นที่ จ.พัทลุงเองมีจุดแบ่งปันนำมัน 3 จุดด้วยกัน คือ จุดแรกอยู่ในพื้นที่ ต.พนมวังก์ อ.ควนขนุน จุดที่ 2 ข้างเทศบาลแม่ขรี ต.ตะโหมด และจุดที่ 3 อยู่ที่บ้านป่าบาก ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน ทั้ง 3 จุดเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ทั้งนี้เพื่อความสะดวกของพี่น้องประชาชนที่ต้องการใช้

น้ำมันไบโอดีเซล B100 เป็นหนึ่งในโครงการตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานให้คนไทยไว้ ได้ใช้ประโยชน์จากผลผลิตทางการเกษตร หากหน่วยงานของรัฐมีการส่งเสริมและต่อยอดต่อไป เกษตรกรชาวสวนปาล์มก็จะไม่เจอกับปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำอย่างแน่นอน.

.

.


นายเจตน์สฤษฎ์ บัวเนียม 1ในผู้ใช้บริการเติมน้ำมันไบโอดีเซล B100 กล่าวว่า ตั้งแต่หันมาใช้น้ำมันดีเซลล์ B100 แล้ว เครื่องยนต์ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย อัตราการเร่งก็ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าน้ำมัน เซฟเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะ และนอกจากนี้ยังมีระบบแอพพลิเคชั่น สำหรับสมาชิกได้ตรวจเช็คราคาของน้ำมันกันทุกวัน และถ้าเราออกนอกพื้นที่แอพพลิเคชั่น ก็จะแจ้งบอกจุดแบ่งปันน้ำมันในพื้นที่นั้นๆ ว่าเราสามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ไหนบ้าง สะดวก ประหยัด แถมใช้ดีอีกต่างหาก

ขณะนี้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในภาคใต้ เช่น สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง และพัทลุง แห่นำรถมาเติมกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นผลผลิตที่เกษตรกรปลูกเอง และช่วยส่งเสริมธุรกิจในท้องถิ่นเอง รวมทั้งมีราคาถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปในท้องตลาดประมาณลิตรละ 5-6 บาท และเมื่อนำมาใช้กับรถก็ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งในอนาคตคงมีการกระจายไปยังจุดแบ่งปันหรือจุดเติมน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน....

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend