ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

อากาศร้อนจัดทำให้น้ำแห้งทำปลาอ่างเก็บน้ำตายเพียบ

1.75K 1
อากาศร้อนจัดทำให้น้ำแห้งทำปลาอ่างเก็บน้ำตายเพียบ

ราชบุรี - อากาศร้อนจัดทำให้น้ำแห้ง พอมีฝนตกลงมาทำปลาตายในอ่างเก็บน้ำไทยประจันน็อคน้ำเพียบ เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน เร่งการเก็บซากปลาที่ตายขึ้นมาจากน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำเน่าเสียไปมากกว่านี้

วันนี้ (22 เม.ย. 2562) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บริเวณอ่างเก็บน้ำไทยประจัน ซึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เกิดน้ำเน่าเสียและทำให้ปลาตายลอยเกลื่อนอ่างเก็บน้ำ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบนายเสน่ห์ แคนเพ็ชร นายกอบต.ยางหัก และนายอนุสรณ์ ฤทธิ์ล้ำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านไทยประจัน ต.ยางหัก กำลังเข้าไปสำรวจบริเวณอ่างเก็บน้ำดังกล่าว พบว่ามีปลาขนาดใหญ่ลอยตายเกลื่อน ส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่ว เจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ กำลังทำการเก็บซากปลาที่ตายขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งมีทั้งปลาหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ เพื่อไม่ให้น้ำเน่าเสียไปมากกว่านี้

นายอนุสรณ์ ฤทธิ์ล้ำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 เปิดเผยว่า ในพื้นที่ ต.ยางหัก นั้นมีเกษตรกรประสบความสำเร็จด้านการปลูกผัก และผลไม้ หลายชนิด ทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ทำให้เกษตรกรได้เพิ่มปริมาณการปลูกในพื้นที่ ทำให้ต้องเร่งระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำลงไปใช้ด้านล่างอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำในอ่างเก็บน้ำไทยประจันเริ่มลดลงเรื่อยๆ

ประกอบกับในช่วงนี้อากาศร้อนจัด ส่งผลให้น้ำในอ่างซึ่งมีปริมาณน้อยเกิดความร้อนและพื้นก้นอ่างซึ่งเป็นดินเลนก็เกิดปฏิกิริยาคล้ายแก๊สมาปะทะ มีลักษณะฟองน้ำผุดขึ้นมาจากผิวน้ำ และทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ ได้เข้ามาปฏิบัติการทำฝนเทียมในพื้นที่ช่วง 7-8 วันที่ผ่านมา ทำให้มีฝนตกบริเวณป่าเล็กน้อยและน้ำได้ไหลลงมาในอ่างเก็บน้ำมารวมกับน้ำที่มีอยู่ จึงคาดว่าระหว่างน้ำใหม่ไหลเข้ามารวมกับน้ำเก่าในอ่างที่มีอุณหภูมิค่อนข้างร้อนอยู่มาผนวกกัน ส่งผลทำให้ปลาทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่เกิดอาการขาดออกซิเจน หรือเรียกว่า ปลาน็อกน้ำ ตายเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้ ได้ประสานกับผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดราชบุรี ต.น้ำพุ อ.เมือง ให้มาตรวจสอบถึงสาเหตุการตายของปลาและตรวจสอบคุณภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งสำรวจดูความหนาแน่นของพันธุ์ปลาต่างๆว่าสาเหตุที่ปลาตายมาจากเหตุใด ทำให้ขณะนี้ต้องหยุดปล่อยน้ำในการทำการเกษตรให้กับเกษตรกรไปก่อน เพราะน้ำเริ่มมีกลิ่นเหม็น ซึ่งคงต้องรอการตรวจสอบจากทางเจ้าหน้าที่ถึงสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง

ด้านนายเสน่ห์ แคนเพ็ชร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยางหัก เปิดเผยแนวทางช่วยเหลือว่า อบต.มีรถบรรทุกน้ำอยู่ 1 คันที่ส่งน้ำช่วยเหลือชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ วันหนึ่งจะนำน้ำออกช่วยเหลือประมาณ 6-7 เที่ยว/วัน ในพื้นที่หมู่ที่ 5 แต่ก็ยังคงมีอีกหลายหมู่บ้านที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค จึงได้ทำหนังสือถึงสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 ขอรถบรรทุกน้ำมาช่วยเหลือแจกจ่ายน้ำแก่ราษฎร รวมทั้งหมด 8 หมู่บ้าน แต่เฉพาะ หมู่ที่ 5 จะประสบปัญหามากที่สุดที่มีน้ำใช้น้อยมาก พอเจอปัญหาน้ำเน่าเสียจึงจำเป็นต้องช่วยเหลือบริเวณหมู่ที่ 5 ให้มากเป็นกรณีพิเศษ และจะรีบทำหนังสือถึงสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 มาช่วยต่อเวลาการช่วยเหลือเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียที่บริเวณอ่างเก็บน้ำ ทำให้ราษฎรขาดน้ำใช้อุปโภค บริโภค ซึ่งมีประชาชนใช้ประโยชน์จากอ่างเก็บน้ำไทยประจันรวมแล้วกว่า 400 หลังคาเรือน

.

.

สำหรับอ่างเก็บน้ำไทยประจัน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ต.ยางหัก อ.ปากท่อจัดตั้งขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญมีพระชนมพรรษา 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2535 และสนองพระราชปณิธานที่ทรงอนุรักษ์ป่าไม้ให้กลับคืนมามีความอุดมสมบูรณ์ โดยมีพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ครอบคลุมพื้นที่ ต.ยางหัก อ.ปากท่อ ต.บ้านบึง อ.บ้านบ้านคา จ.ราชบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 150,000 ไร่ มีปริมาณความจุประมาณ 596,000 ลูกบาศก์เมตร เป็นแหล่งน้ำเพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเพาะปลูกและการอุปโภค บริโภค....

เรื่องโดย สายชล ศรีนวลจันทร์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend