ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ผลพิสูจน์หลักฐาน เหตุยิง 2 ตชด.คนร้ายก่อเหตุมาแล้ว 5 คดี

1.00K 146
ผลพิสูจน์หลักฐาน เหตุยิง 2 ตชด.คนร้ายก่อเหตุมาแล้ว 5 คดี

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายจำนวน 4 คน ใช้อาวุธปืนยิง ร.ต.ท.อดุลย์ รักษ์ปราช และ ร.ต.ต.แวรอมลี แวฮามะ จนท.ตร.สังกัด ตชด.44 ขณะประกอบพิธีละหมาดอยู่ภายในมัสยิดนูรูลฮีบาดะห์ (บ้านมายอ) หมู่ 6 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา เป็นเหตุให้เสียชีวิตทั้งสองนาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2562 มีรายงานผลการตรวจพิสูจน์เครื่องกระสุนปืนของศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา พบว่า อาวุธปืนของคนร้ายเคยทำการก่อเหตุมาแล้ว 5 คดี มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ซึ่งคดีทั้งหมดคนร้ายทำการก่อเหตุในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.ธารโต จ.ยะลา ซึ่งจากรายการของกลางที่ทำการตรวจประกอบด้วย ปลอกกระสุนปืนออโตเมติกขนาด 9 มม.LUGER จำนวน 1 ปลอก รองลูกกระสุนปืนรีวอลเวอร์ (ทองแดง) ขนาดประมาณ .38 จำนวน 2 อัน และแกนลูกกระสุนปืนรีวอลเวอร์ (ตะกั่ว) ขนาดประมาณ .38 จำนวน 2 อัน

ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์เบื้องต้น ปลอกกระสุนปืนออโตเมติกขนาด 9 มม.LUGER พบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันพบเชื่อมโยงคดีที่มีประวัติเก็บไว้ในสารบบของ ศพฐ.10 จำนวน 4 คดีด้วยกัน คือคดีที่ 1 เมื่อ 29 ก.ย. 55 เหตุคนร้ายยิงนางสาวดวงเนตร คำศี (บาดเจ็บ) บนถนนสาย 410 ม.3 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา จำนวน 2 ปลอก

คดีที่ 2 เมื่อ 11 มี.ค. 60 เหตุคนร้ายยิงนายอิสมาแอ มะเด็ง เสียชีวิต ป่าสวนยาง ม.8 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา กระบอกที่ 1 จำนวน 3 ปลอก คดีที่ 3 เมื่อ 9 ก.ย. 61 เหตุคนร้ายยิงนายสุชัย ไชยสิทธิ์ เสียชีวิต ขณะนั่งอยู่ในร้านรับซื้อทุเรียน ห้องพักรับซื้อทุเรียน เลขที่ 195 ริมถนนสาย 410 ยะลา เบตง ม.4 บ้านแหร อ.ธารโต กระบอกที่ 1 จำนวน 4 ปลอก คดีที่ 4 เมื่อ 5 เม.ย.62 เหตุคนร้ายยิง ร.ต.ท.อดุลย์ รักษ์ปราช และ ร.ต.ต.แวรอมลี แวฮามะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฉก.ตชด.44 เสียชีวิตทั้ง 2 นาย ขณะกำลังปฏิบัติศาสนกิจในมัสยิดนูรูลอิบาดะห์ บ้านมายอ ม.6 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา.

.

.


"ส่วนการตรวจพิสูจน์เบื้องต้น รองลูกกระสุนปืนรีวอลเวอร์(ทองแดง) ขนาดประมาณ .38 พบว่าใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกัน เชื่อมโยงคดีที่มีประวัติเก็บไว้ในสารบบของ ศพฐ.10 จำนวน 3 คดี คือคดีที่ 1 เมื่อ 4 พ.ย. 61 เหตุคนร้ายยิง นายวินัย ฮาบี (เสียชีวิต) เหตุเกิดริมถนนภายในหมู่บ้านเก้าศพ ม.5 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา คดีที่ 2 เมื่อ 18 พ.ย. 61 เหตุคนร้ายยิง นายมะนะตือกี เจ๊ะหม๊ะ (เสียชีวิต) ที่ร้านน้ำชาหน้าบ้านเลขที่ 43/5 ม.6 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา และคดีที่ 3 เมื่อ 5 เม.ย.62 เหตุคนร้ายยิง ร.ต.ท.อดุลย์ รักษ์ปราช และ ร.ต.ต.แวรอมลี แวฮามะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฉก.ตชด.44 เสียชีวิตทั้ง 2 นาย ขณะกำลังปฏิบัติศาสนกิจในมัสยิดนูรูลอิบาดะห์ บ้านมายอ ม.6 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา" ในรายงาน ระบุ

หน่วยงานด้านความมั่นคง ระบุว่า จากผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานของศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ศูนย์นิติวิทยาศาสตร์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ทำการตรวจหลักฐานที่ตกในที่เกิดเหตุ มีความเชื่อมโยงกับคดีในสารบบอย่างชัดเจน และยืนยันได้ว่า คดีดังกล่าวเป็นเหตุความมั่นคง เป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่คนร้ายยังคงลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐแล้วโยนความผิดกล่าวหาเจ้าหน้าที่ขัดแย้งกันเอง ด้วยการใช้สื่อสังคมออนไลน์ทำการสร้างเรื่องและบิดเบือนข้อเท็จจริง.

.

.

ทั้งนี้พบว่าก่อนหน้านี้สื่อแนวร่วมได้พยายามสื่อชี้นำให้เห็นว่าการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย เกิดจากความขัดแย้งกันเองในเรื่องผลประโยชน์ ก่อเหตุยิงแล้วโยนผิดให้ขบวนการ ส่วนการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 3 รายนั้นเป็นการจับแพะ และหลังจากก่อเหตุยิง 2 ตชด. ผู้ก่อเหตุได้ขึ้นรถหนีไปทางค่าย ตชด. ที่น่าสนใจคือมีความพยายามที่จะดิสเครดิต พ.ต.ท.เชษฐวิทย์ นีระนิง ผบ.ตชด.44 รับผิดชอบอำเภอธารโต และอำเภอเบตง จ.ยะลา และจากการซักถามผู้ต้องสงสัยทั้งสามรายที่ถูกควบคุมตัว ซึ่งผลการซักถามในเบื้องต้นมี 1 ในผู้ต้องสงสัยให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดย พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้เดินทางไปยังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 เพื่อร่วมซักถามผู้ต้องสงสัยทั้งสามรายด้วยตนเอง....

.

.

.

..

เรื่องโดย นครินทร์ ชินวรโกมล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend