ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ระดม 2,000 นาย ดูแลความปลอดภัยปี๋ใหม่เมือง

519 40

เชียงใหม่-บรรยากาศเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่คึกคัก ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่วางมาตรการปลอดภัยทางน้ำนำทุ่นมากั้นพร้อมทำป้ายแจ้งเตือนน้ำลึก ส่วนจังหวัดเชียงใหม่บูรณาการส่งเจ้าหน้าที่ 2,000 นายดูแลตลอดงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ส่วน7วันอันตรายตายแล้ว 1 คนบาดเจ็บ 18 คน

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562 บรรยากาศวันแรกของงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา จังหวัดเชียงใหม่ได้มีพิธีทำบุญตักบาตรครบรอบ 723 ปีการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ส่วนบริเวณ โดยรอบของคูเมืองจังหวัดเชียงใหม่มีการตกแต่งด้วยตุงอย่างสวยงาม เช่นเดียวกันมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเริ่มตั้งแผงขายอาหาร และเครื่องดื่ม 

ในช่วงบ่ายเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้มาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสาน บนย่านถนนท่าแพตลอดเส้นทาง และบริเวณโดยรอบคูเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้นอกจากจะมีน้ำอย่างเพียงพอในคูเมืองเชียงใหม่แล้ว ทางการประปาภูมิภาค สาขาเชียงใหม่ได้ติดตั้งตู้ประปาหยอดเหรียญครั้งละ 5 บาท กระจายอยู่ทั่วเมืองเชียงใหม่ ทั้งหมด 8 จุด

.ส่วนมาตรการความปลอดภัยทางน้ำบริเวณรอบคูเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้นำทุ่นมาวางเป็นแนวกั้นให้ไม่ให้ประชาชนเข้าไปในบริเวณดังกล่าว และมีการทำป้ายแจ้งเตือนบริเวณน้ำลึกภายในคูเมืองแต่ละจุด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ระหว่างที่เล่นน้ำสงกรานต์ 

พร้อมทั้งกวดขันการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทุกกรณี เพื่อลดอุบัติเหตุ โดยมีการจัดกำลังพลกระจายทั่วเมืองเชียงใหม่กว่า 2,000 นาย มีจุดบริการประชาชนทั้งหมด 60 จุด ด่านตรวจ และด่านชุมชน 2,000 จุดขณะที่7วันอันตรายของจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสรุปในวันแรกเสียชีวิตแล้ว 1 คน บาดเจ็บ 18 คน มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 19 ครั้ง

นอกจากนี้ ในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ ได้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ไร้แอลกอฮอลส์ และขอความร่วมมือให้ทุกคนเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามของจังหวัดเชียงใหม่ และคาดว่าในช่วงค่ำของวันนี้บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์จะมีความคึกคักยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าศูนย์การค้าต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการร่วมกลุ่มของกลุ่มหนุ่มสาว ขณะที่วันพรุ่งนี้ประชาชนส่วนใหญ่จะตื่นกันแต่เช้า เพื่อร่วมทำบุญตักบาตรเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต...

.


.

.

.

เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย เกรียงไกร รัตนา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend