ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

วอนขอความเป็นธรรม หนุ่มใหญ่ถูกไฟป่าคลอกตาย

936 10

แม่ฮ่องสอน - ส.อบต.แม่อูคอ ร้องขอความเป็นธรรม ให้กับหนุ่มใหญ่ ถูกกล่าวหาว่าเมาเหล้า ทั้งที่ได้รับแจ้งเหตุไฟป่า ก่อนรุดออกไปเพื่อจะช่วยกันดับไฟป่า และถูกไฟคลอกตายคาที่

เมื่อวันที่ 9 เมษายน นายสมชาย กิชกรรุ่งโรจน์ ส.อบต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า กรณีที่นายบุรินทร์ ทวีกิจบวรกุล ที่ถูกไฟป่าคลอกตาย เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ข้อเท็จจริงในวันเกิดเหตุตนพร้อมด้วย นายบุรินทร์ ทวีกิจบวรกูล อายุ 51 ปี ผู้ตาย และนายถนอมศักดิ์ ทวีกิจบวรกูล น้องชายผู้ตาย รับแจ้งเหตุไฟป่าใกล้สวนของนายกะหยื่อ ทวีกิจบวรกุล ผู้เป็นบิดา จึงพากันไปเพื่อจะช่วยกันดับไฟป่า

ขณะไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่าได้เกิดไฟป่าอีกจุดขึ้นมาด้านหลังและมีควันไฟป่าอย่างรุนแรง พัดเขาหานายบุรินทร์ ทำให้สำลักควันไฟ หนีไม่ทันทำให้ไฟป่าคลอกจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ญาติพี่น้องและราษฎรในหมู่บ้านเสียใจต่อการจากไป และไม่พอใจที่มีกระแสข่าวว่า นายบุรินทร์ ผู้ตายเมาเหล้าและขับรถผ่านจุดไฟป่าจนถูกไฟป่าคลอกตาย ซึ่งทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและทำลายความดีของผู้ตายทั้งที่ตั้งใจจะไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้น จึงอยากให้สังคมให้ความเป็นธรรมและทางภาครัฐยื่นมาเข้ามาให้การช่วยเหลือญาติของผู้ตายด้วยที่ขาดเสาหลักในการดำรงชีวิต.

.


สำหรับนายบุรินทร์ ทวีกิจบวรกุล มีภรรยาชื่อนางมะลิวัลย์ สาเหล่วา พิการเป็นใบ้ มีบุตร 2 คน เป็นสมาชิกดับไฟป่าของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ และได้รับแจกเสื้อไฟป่าเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำหรับศพ ได้ทำการฌาปนกิจศพไปตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา (8 เม.ย.) เนื่องจากไม่มีเงินทำศพและศพเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น โดยไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐมาดูแลแต่อย่างใด

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 16.00 น.ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านแม่ออ หมู่4 ต.แม่ยวม อ.ขุนยวม ว่า มีราษฎรถูกไฟป่าคลอกเสียชีวิตในพื้นที่ป่า 1 ราย คือนายบุรินทร์ ทวีกิจบวรกุล อายุ 50 อยู่บ้านเลขที่ 66/1 หมู่ 1 ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เหตุเกิดขณะเดินทางไปดับไฟป่า และถูกไฟป่าคลอก เสียชีวิตพร้อมด้วย รถจักรยานยนต์ 1 คัน.

.

.

นายน้อย โขงเขตคราม อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 ม. 1 ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ราษฎรในหมู่บ้านคำสุข เปิดเผยว่า ได้รับข่าวว่า มีราษฎรในหมู่บ้านแม่ยวมน้อย ต.แม่อูคอ ถูกไฟป่าคลอกตายจริง ขณะที่เดินทางไปยังจุดที่เกิดเหตุไฟป่าเพื่อทำการดับไฟป่าที่เกิดขึ้น ซึ่งช่วงนี้มีการเผาป่าในหลายพื้นที่ และราษฎรในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง ได้รับคำสั่งจากทางเจ้าหน้าที่ ให้ช่วยกันทำการดับไฟป่าที่เกิดขึ้น โดยทุกคนที่ไปช่วยกันดับไฟป่า ช่วยด้วยจิตอาสาและไม่ได้รับค่าตอบแทนจากทางการแต่อย่างใด....

.

.

.

...

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend