ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

รองนายกเมืองพัทยา ปรับสภาพชายหาดไมอามี่

607 52

ชายหาดไมอามี่พัทยาพังยับหลังพายุฝนกระหน่ำวานนี้ ล่าสุดผู้บริหารขนกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ลงพื้นที่กลาง ดึกปรับสภาพชายหาดใหม่หลังเกิดความเสียหายรุนแรง ด้านกรมเจ้าท่าสั่งการด่วนเร่งสำรวจพื้นที่หวั่นเกิดความเสียหายหลังทุ่มงบกว่า 500 ล้านเสริมทรายชายหาดพัทย

จากกรณีที่เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงบ่ายของวานนี้(2 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพื้นที่ชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรีตั้งแต่บริเวณปากซอย 2 ไปจนถึงปากซอย 6 พัทยา และปากทางพัทยาใต้ปรากฎว่ามีมวลน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลบ่าจากฝั่งตะวันออกลงสู่พื้นที่ชายหาดจำนวนมากส่งผลน้ำชะล้างทรายหน้าชายหาดไหลลงสู่ทะเลจำนวนมหาศาลโดยเฉพาะจุดที่เมืองพัทยาเปิดฟุตปาธเพื่อให้น้ำที่ท่วมขังถนนสายเลียบชายหาดไหลลงสู่ทะเลจนทำให้ชายหาดมีลักษณะเป็นร่องน้ำขนาดใหญ่จนเห็นถุงบิ๊กแบ๊คที่ฝังไว้ใต้ดินในระยะ15 เมตร ที่กรมเจ้าท่าจัดเพื่อทำแนวป้องกันการไหลของทรายไว้ในโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา

มีรายงานว่าช่วงกลางดึกที่ผ่านมา นายมาโนชหนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำบุคลากรและรถแบ็คโฮเร่งลงพื้นที่ลงไปปรับเกลี่ยและตักทรายจากทะเลขึ้นมากลบพื้นที่ชายหาด แต่ก็สามารถทำได้ในเพียงบางส่วนบริเวณปากซอย2 เท่านั้นซึ่งพบว่ามีความเสียหายรุนแรง ขณะที่อีกหลายจุดได้ แก่บริเวณปากซอย 6ไปจนถึงพัทยาใต้ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องของน้ำขึ้น-น้ำลงและจะรอดำเนินการในช่วงคืนวันรุ่งขึ้น เพื่อลดผลกระทบการท่องเที่ยวและปัญหาน้ำขึ้นในช่วงกลางวัน


ขณะที่เช้าวันนี้ (3 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจตลอดแนวชายหาดพัทยาในระยะความยาวกว่า 2.6 กม. พบว่าสภาพชายหาดยังคงชำรุดและเสียหายอย่างหนัก หาดทรายมีลักษณะเป็นร่องน้ำหลุมลึกขนาดใหญ่จากสันเขื่อนริมฟุตปาธไปจนถึงแนวชายฝั่งในระยะ 35 เมตร สร้างความเสียหายด้านภูมิทัศน์ทางสายตาและการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ส่วน กรมเจ้าท่าซึ่งเป็นเจ้าของโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา ที่ได้ทุ่มงบประมาณ 400 กว่าล้านบาทในการเสริมทรายชายหาดตลอดแนวให้มีขนาดความกว้าง 35 เมตร คล้ายหาดไมอามี่ เพื่อคืนสภาพแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เนื่องจากชายหาดพัทยามีปัญหาการกัดเซาะรุนแรง และโครงการดังกล่าวได้ดำเนินการจนแล้วเสร็จพร้อมส่งมอบภายใน 1-2 เดือนนี้ ได้มีคำสั่งด่วนให้เจ้าหน้าที่ของกรมในพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นเร่งด่วน เนื่องจากเกิดความสูญเสียของเม็ดทรายที่นำมาเสริมไว้เป็นอย่างมาก...

เรื่องโดย เดธาวี ธีวรางกูล | ภาพโดย ธีรวัฒน์ ทองมา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend