ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เทศบาลน่านระดมฉีดพ่นน้ำ ละอองน้ำลดหมอกควัน

498 52

น่าน-ประสบปัญหาหมอกควันขั้นอันตรายต่อสุขภาพ ระดมรถน้ำฉีดพ่นล้างถนน เร่งพ่นละอองน้ำ เพื่อให้เขม่าหมอกควันและฝุ่นจากการเผา พร้อมทำหนังสือทุกอำเภอให้ประกาศห้ามให้มีการเผาไหม้โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนอาจนำไปสู่การดำเนินคดีอาญา

วันนี้ (14 มีนาคม 2562) สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดน่านย่ำแย่ จากปัญหามลภาวะเป็นพิษ มีการเผาป่าและพื้นที่การเกษตรในทุกอำเภอ ทำให้หมอกควันปกคลุมทั่ว เขตเทศบาลเมืองน่าน ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ซึ่งสังเกตด้วยสายตาเป็นสีเทามืดมัวไปหมด ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ มีอาการคันคอและแสบตา จากการขับรถมอเตอร์ไซค์ไปทำงานและทำธุระนอกบ้าน

จากการตรวจวัดค่าฝุ่นละออง โดยกรมควบคุมมลพิษ ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศ ได้ประเมินวัดคุณภาพอากาศ ตั้งอยู่ภายในบริเวณที่ทำการเทศบาลเมืองน่าน ประเมินการตรวจวัดพบว่า สถานการณ์เขม่าหมอกควันจากการเผาไหม้ พื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดน่าน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 63 - 169 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (g/m3) เกินมาตรฐาน ได้แก่ พื้นที่ ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, และ ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ


นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า เรามีความห่วงใยประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองน่าน ทั้ง 31 ชุมชน และพื้นที่รอบนอก จะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ปกคลุมไปด้วยเขม่าหมอกควันไฟป่า ส่งผลต่อการสะสมของฝุ่นละอองในบรรยากาศ หากประเมินทิวทัศน์บรรยากาศเมืองน่านด้วยสายตาก็จะเห็นได้อย่างชัดเจน มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและนักท่องเที่ยว

ดังนั้น ทางเทศบาล จึงนำรถบรรทุกน้ำออกฉีดเส้นทางสัญจรปัจจุบันมีรถเป็นจำนวนมากมีการสัญจรในชุมชนทุกเส้นทาง การจราจรติดขัด และพ่นละอองน้ำในอากาศ เพื่อลดปริมาณเขม่าและฝุ่นละออง เพื่อควบคุมปัญหามลพิษ ฝุ่นละอง PM2.5 ขณะนี้ค่าฝุ่นละออง AQI อยู่ที่ 227 ค่าPM 2.5 อยู่ที่ 117 และค่าPM10 อยู่ที่ 130 โดยส่งรถน้ำออกฉีดตามถนนในที่ๆ มีรถสัญจรไปมา เพื่อให้ฝุ่นละอองสงบลง เบาบางลงไม่กระจายไปในอากาศ โดยเฉพาะถนนที่พลุกพล่านวิ่งไปมาหนาแน่นสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

ขณะนี้มีประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันแล้ว ทางจังหวัดน่าน ได้ประกาศห้ามให้มีการเผาไหม้โดยเด็ดขาด แจ้งหนังสือไปยังนายอำเภอทุกแห่ง และขอความร่วมมือห้ามกระทำการฝ่าฝืน ไปสู่การดำเนินคดีอาญาต่อไป...

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร | ภาพโดย สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend