ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) เหยื่อสึนามิ พุ่งทะลุ 373 คน "วิโดโด" สั่งซื้อระบบเตือนภัยด่วน

967 229

ยอดเหยื่อสึนามิพัดถล่มชายฝั่งระหว่างเกาะชวากับสุมาตราของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 373 คน บาดเจ็บมากกว่า 1,400 คน ขณะที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ที่ลงตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัย สั่งให้เร่งซื้อระบบเตือนภัยโดยด่วน

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติฉุกเฉินของอินโดนีเซีย เผยตัวเลขล่าสุดว่า มีผู้เสียชีวิต 373 คน บาดเจ็บ 1,459 คน และสูญหาย 128 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเผชิญอุปสรรคจากฝนตกหนักในระหว่างการค้นหาผู้รอดชีวิต จากสึนามิที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเตือนให้ระวังคลื่นระลอกใหม่ถล่มซ้ำบ้านเรือน โรงแรม ร้านค้าและเรือจำนวนมาก ถูกคลื่นยักษ์พัดถล่มเสียหาย เมื่อคืนวันเสาร์ หลังภูเขาไฟอานัก กรากาตั้ว ปะทุก่อนหน้านี้ โดยพื้นที่ประสบภัยส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดบันเตน และลัมปุงในช่องแคบซุนดา เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้รถขุดและเครื่องจักรหนักอื่นๆ ในการรื้อซากปรักหักพัง ตำรวจและทหารได้สนธิกำลังกันค้นหาว่ายังมีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่หรือไม่.ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ซึ่งลงพื้นที่ประสบภัย ได้สั่งให้สำนักงานอุกกาบาตวิทยา, ภูมิอากาศวิทยาและธรณีฟิสิกส์ หรือ BMKG ซื้อระบบเตือนภัยโดยเร็วที่สุด เพื่อเอาไว้ช่วยเตือนภัยประชาชนให้รับมือได้ทันท่วงที เมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ หลัง BNPBเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ทุ่นในระบบเตือนภัยไม่ทำงานมาตั้งแต่ปี 2555

BNPB ระบุด้วยว่า ดินถล่มใต้น้ำที่มีสาเหตุมาจากภูเขาไฟอานัก กรากาตัว ปะทุ ทำให้เกิดสึนามิถล่มชายฝั่งในเวลาเพียง 24 นาที เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถแจ้งเตือนได้ทัน ทั้งที่สามารถวัดการสั่นสะเทือนของภูเขาไฟได้เมื่อเวลา 21.03 น. และแม้เครื่องมือวัดที่อยู่ใกล้จะพังเสียหาย แต่เครื่องมือวัดอื่นๆ ก็ยังวัดการสั่นสะเทือนได้ แต่ก็ไม่ทันการ ด้วยเพราะไม่มีแผ่นดินไหวที่จะทำให้ผู้คนตื่นตัว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์