ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) นักท่องเที่ยวจีน เข็ดภูเก็ตหลังเหตุเรือล่ม

1.14K 92

ไชนา นิวส์ เอเชีย รายงานว่า นักท่องเที่ยวจีน พากันเข็ดไม่กล้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต หลังเกิดโศกนาฏกรรมเรือ "ฟีนิกซ์" ล่มกลางทะเล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 47 คน

เรือฟีนิกซ์ พีซี ไดฟ์วิ่ง ซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยว 89 คน และลูกเรือ 12 คน ได้อับปางท่ามกลางพายุฝนฟ้าคะนอง ก่อนจมลงสู่ก้นทะเลอันดามันนอกชายฝั่งเกาะภูเก็ตพร้อม 47 ชีวิต ที่มีทั้งพ่อแม่ ลูก ผู้สูงอายุ ที่ล้วนเป็นนักท่องเที่ยวจากจีน ซึ่งนับเป็นอุบัติภัยทางน้ำที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของไทย และยังส่งผลกระทบที่รุนแรง โดยเฉพาะต่อภาคการท่องเที่ยว กลุ่มบริษัททัวร์รายใหญ่ยอมรับว่า สูญเสียลูกค้าชาวจีนไปมากกว่าครึ่ง บางบริษัทจากที่เคยได้ลูกค้า 70% ตอนนี้เหลือ 40%

บางบริษัทตัดสินใจขายเรือและรถตู้ เพื่อลดขนาดธุรกิจ แม้สถานการณ์จะกระเตื้องขึ้น แต่ก็ยังมีกรุ๊ปทัวร์จากจีนไม่มากนัก ตัวเลขจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแสดงให้เห็นว่า เมื่อปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวมาไทยราว 35 ล้านคน โดยกว่า 9 ล้านคน หรือ 28 % เป็นนักท่องเที่ยวจีน ทั้งยังเป็นนักท่องเที่ยวประเป๋าหนัก ที่ทำเงินให้เศรษฐกิจไทยถึง 16,000 ล้านดอลลาร์ มากกว่านักท่องเที่ยวอเมริกันที่อยู่ที่ 2,370 ล้านดอลลาร์และนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร 2,230 ล้านดอลลาร์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์