ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดห้วยทรายขาว ศิลปะปูนปั้น เชียงราย

7.14K 6
ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดห้วยทรายขาว ศิลปะปูนปั้น เชียงราย

วัดทรายขาว หรือ ห้วยทรายขาว ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เป็นวัดในสังกัดมหานิกาย เริ่มก่อสร้างขึ้นราว พ.ศ. 2400 โดยมี พ่อหนานอริยะ-แม่มั่ง ได้พาญาติพี่น้อง อพยพครอบครัว จากบ้านเมืองลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มาตั้งภูมิลำเนาอยู่ริมลำห้วยทรายขาว ต.แม่หนาด อ.พาน ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านห้วยทรายขาว"

จนถึง พ.ศ.2436 พ่ออุ้ยตา-แม่อุ้ยป้อ อริยะมั่ง ซึ่งเป็นบุตรของพ่อหนานอริยะ-แม่มั่ง เป็นผู้มีฐานะดี ได้เสียสละกำลังทรัพย์ เป็นผู้นำย้ายวัดห้วยทรายขาว มาตั้งอยู่ริมถนนในปัจจุบัน

วัดแห่งนี้ได้รับการอุปถัมภ์เรื่อยมาโดยตระกูล "อริยะมั่ง" จากรุ่นสู่รุ่น ต่อมาพ่อมีชัย นราดุลย์ ซึ่งเกิดที่บ้านทรายขาว เป็นบุตรของกำนันหมื่นชัย นราดุลย์ (พรมตัน) และแม่บัวเขียว จริยะมั่ง เห็นว่า วัดห้วยทรายขาว ซึ่งสร้างมาแต่สมัยรุ่นคุณตา มีความชำรุดทรุดโทรม คุณพ่อมีชัย จึงได้บริจาคทุนทรัพย์ส่วนตัว ซึ่งพ่อมีชัยมีความผูกพันกับวัดนี้มาตั้งแต่เล็กแต่น้อย จึงได้คิดบูรณะวัดนี้ขึ้นมาใหม่ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2544 จนถึงปัจจุบันด้วยทุนทรัพย์ของตนเอง รวมถึงการออกแบบคำนวณดำเนินการก่อสร้างด้วยตนเอง

วัดห้วยทรายขาว เมื่อประมาณ 300 ปีที่ผ่านมา พื้นที่วัดเป็นของนายตา อริยมั่ง มีทำเลเป็นป่าเขา ไม่มีถนนตัดผ่านเหมือนทุกวันนี้ นายตาได้อุทิศที่ดินนี้ และได้ทำการก่อสร้างด้วยทุนและฝีมือของตนเอง

นายตามีบุตรและธิดา 9 คน คนสุดท้องชื่อ บัวเขียว และทำการสมรสกับกำนันหมื่นชัย นราดุลย์ แม่บัวเขียวก็มีบุตรและธิดารวม 9 คน คนสุดท้องเป็นผู้ชาย ชื่อ นายมีชัย นราดุลย์ ซึ่งก็ได้รับการขนานนามว่า คุณพ่อมีชัย นราดุลย์

คุณพ่อมีชัย เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2477 จบนิติศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปี พ.ศ.2501 (รุ่น 97)

พ่อมีชัยเกิดที่บ้านห้วยทรายขาว (ติดกับรั้วกำแพงวัดด้านทิศเหนือของปัจจุบัน) และมีบ้านและที่ดินอยู่ที่ 212/13 ซ.10 ถนนลาดพร้าว จังหวัดกรุงเทพฯ มีอาชีพเป็นนักธุรกิจเกี่ยวกับที่ดินและเป็นเจ้าของห้องเช่า (อพาทเมนท์) พ่อมีชัยไม่มีบุตรธิดาโดยกำเนิด เมื่อพิจารณาเห็นว่าไม่วันใดก็วันหนึ่ง สังขารของเราเองก็จะต้องดับไปเหลือทิ้งไว้แต่ผลงานและคุณงามความดีที่สร้างไว้

(ขอบคุณข้อมูลจาก...วัดห้วยทรายขาว)


เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์