ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ศาลแคนาดาเลื่อนตัดสินประกันตัว "CFO หัวเว่ย"

1.49K 123
ศาลแคนาดาเลื่อนตัดสินประกันตัว CFO หัวเว่ย

ศาลแคนาดา เลื่อนตัดสินคำขอประกันตัวของนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ออกไปเป็นเวลา 10.00 น.ของวันอังคาร (12ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาในประเทศไทย 01.00 น.

นางเมิ่ง หว่านโจว ซึ่งเป็นบุตรีของนายเหริน เจิ้นเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ถูกเจ้าหน้าที่แคนาดาจับกุมที่สนามบินระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องที่เมืองแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งการจับกุมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้ ทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจอย่างมาก และสร้างความผันผวนต่อตลาดทุนและตลาดหุ้น ทั้งยังเพิ่มความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน ที่เพิ่งประกาศสงบศึกการค้าชั่วคราวได้ไม่กี่วัน

นางเมิ่ง ถูกสหรัฐตั้งข้อหาฉ้อโกงที่เกี่ยวโยงกับการทำข้อตกลงทางธุรกิจของหัวเว่ยกับอิหร่านโดยละเมิดมาตรการคว่ำบาตร และขอให้แคนาดาส่งตัวเธอเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ในคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรความยาว 55 หน้า นางเมิ่ง อ้างว่า เธอมีปัญหาความดันโลหิตสูงขั้นรุนแรงมานานหลายปี และได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลแคนาดานับตั้งแต่ถูกจับกุม แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ซึ่งเธอกังวลว่าสุขภาพจะแย่ลงเมื่อถูกคุมขัง

ผู้บริหารวัย 46 ปีของหัวเว่ย ระบุด้วยว่า เธอมีปัญหาสุขภาพรุมเร้ามาตลอด และต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์เมื่อปี 2554


เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจ | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์