ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แนะ "ฟลอร่าพาร์ค" อุทธรณ์ศาลปกครอง

440 29
แนะ ฟลอร่าพาร์ค อุทธรณ์ศาลปกครอง

"กฤษฏา" ลั่น ทุกคนต้องเคารพและปฏิบัติตามกฎหมาย หลังฟลอร่าพาร์ค ยังเปิดกิจการ ไฟเขียว เลขาฯส.ป.ก.แจ้งเพิกถอนพื้นที่ หากเอกชนไม่พอใจ แนะใช้ช่องทางอุทธรณ์ศาลปกครอง

28 พฤศจิากยน 2561นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เร่งตรวจสอบกฎหมาย

ทั้งนี้ในประเด็นที่ว่า ระหว่างที่เอกชนเข้าทำประโยชน์ในที่ดินส.ป.ก.4-01 แปลงฟลอร่าพาร์ค อ.วังน้ำเขียว เนื้อที่กว่า 103 ไร่ ได้ขอเลื่อนการเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง โดยผู้ครอบครองระบุว่า จะมาชี้แจงต่อปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ จำเป็นจะต้องหยุดกิจการที่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมงานมหัศจรรย์พันธุ์ไม้นานาพันธุ์ซึ่งเก็บค่าเข้าชม โดยเป็นการประกอบธุรกิจ หรือไม่ หากฝ่ายกฎหมายของส.ป.ก.พบว่า เปิดกิจการไม่ได้ก็ให้เลขาธิการส.ป. ก. สั่งการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เข้าดำเนินการตามกฎหมาย

"มอบหมายให้เลขาธิการฯส.ป.ก. ลงไปดูเรื่องนี้โดยเร็วแล้ว ซึ่งทราบว่าส.ป.ก.ได้แจ้งสิทธิในการเพิกถอนพื้นที่เนื่องจากเข้าประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ถ้าเอกชนอ้างว่ามีสิทธิดำเนินการ ให้หาหลักฐานเอกสารมาดูและสามารถไปอุทธรณ์ฟ้องศาลปกครองได้ โดยทั้งหมดต้องทำตามกฏหมายว่าอย่างไรทุกคนต้องเคารพและปฏิบัติตามนั้น ในส่วนกรณีซื้อขายพื้นที่ส.ป.ก.รวมแปลงเกิน 100ไร่ การยึดคืนโดยใช้อำนาจตามคำสั่งคสช.มาตรา 44 เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบก่อน และส่งให้คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินระดับจังหวัด วินิจฉัยให้ชัดเจน ส.ป.ก.จึงใช้อำนาจตามคำสั่งคสช.ไปดำเนินการได้"นายกฤษฏา กล่าว


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend