ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รณรงค์ให้ผู้ป่วย-ปชช. ใช้ยาปฏิชีวนะ อย่างสมเหตุผล ลดปัญหาดื้อยา

841 27
รณรงค์ให้ผู้ป่วย-ปชช. ใช้ยาปฏิชีวนะ อย่างสมเหตุผล ลดปัญหาดื้อยา

กรมการแพทย์ จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปใช้ยาปฏิชีวนะอย่างสมเหตุผล เพื่อลดปัญหาการเกิดเชื้อดื้อยา ซึ่งอาจทำให้รักษาได้ยากขึ้นหรือรุนแรงยิ่งขึ้น

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เชื้อดื้อยา คือ ภาวะที่เชื้อแบคทีเรียต่อต้านยาปฏิชีวนะ ทำให้การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไม่ได้ผลดีดังเดิม อาจต้องใช้เวลารักษานานขึ้น เสียค่าใช้จ่ายแพงขึ้น หากผู้ป่วยใช้ยาปฏิชีวนะบ่อยหรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการเกิดเชื้อดื้อยามากขึ้น หรือผู้ป่วยอาจเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น เชื้อดื้อยาอาจเกิดจากแบคทีเรียเปลี่ยนแปลงยีนจนดื้อยาหรือได้รับยีนดื้อยาจากแบคทีเรียตัวอื่น ๆ ซึ่งทำให้โรคติดเชื้อเรื้อรังบางชนิดเช่นปวดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ รักษาได้ยากขึ้นหรือรุนแรงยิ่งขึ้น รวมทั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา

นายแพทย์สมบูรณ์ ทศบวร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กล่าวว่า โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ได้จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้ป่วยในการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างสมเหตุผล เพื่อลดการเกิดเชื้อดื้อยา ทุกวันพฤหัสบดี ณ บริเวณหน้าห้องตรวจโรคทั่วไป นอกจากนี้ยังได้จัดทำสื่อวีดิทัศน์เผยแพร่ผ่านทาง QR Code เพื่อให้ประชาชนทั่วไปมีความเข้าใจในการป้องกันและควบคุม การแพร่กระจายของเชื้อดื้อยาดังนี้ 1.ใช้ยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์หรือเภสัชกรสั่งเท่านั้น และควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด 2.ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะรักษาโรคหรืออาการที่ส่วนมากไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น เป็นหวัด เจ็บคอ ไอ อุจจาระร่วง หรือแผลสดจากอุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดจากสัตว์กัดและเพิ่งเกิดแผลขึ้น เพราะยาปฏิชีวนะมักไม่ช่วยลดความรุนแรง หรือไม่มีความจำเป็นต่อโรคเหล่านี้ และควรใช้ยาในบางกรณีเท่านั้น 3.หลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะร่วมกับผู้อื่น หรือนำยาที่เหลือไปให้ผู้อื่นใช้ 4.ป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ด้วยการล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยที่ติดเชื้อโดยไม่จำเป็น ประกอบอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย และรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้ออย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์