ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สุดอาลัย ศิลปินแห่งชาติ วรรณศิลป์ "อาจินต์ ปัญจพรรค์"

875 44
สุดอาลัย ศิลปินแห่งชาติ วรรณศิลป์ อาจินต์ ปัญจพรรค์

"อาจินต์ ปัญจพรรค์" ศิลปินแห่งชาติ สาขา วรรณศิลป์ พุทธศักราช 2534 เจ้าของผลงานอมตะเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่ จากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ 17 พ.ย.เวลา 17.44 น. สิริอายุ 92 ปี

โดยวันนี้ 18 พ.ย มีพิธีรดน้ำ เวลา 16.00 น. ณ วัดตรีทศเทพ ศาลา 9  นอกจากผลงาน อมตะเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่  แล้ว "อาจินต์ ปัญจพรรค์ ได้เขียนคอลัมน์ประจำใน มติชน  และ กรุงเทพธุรกิจ  และตั้งสำนักพิมพ์เพื่อพิมพ์เรื่องสั้นของตนเอง โดยเริ่มระบบเขียนเอง พิมพ์เอง ขายเอง ในราคาเล่มละ 5 บาท เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า โอเลี้ยง 5 แก้ว ร่วมหุ้นตั้งโรงพิมพ์อักษรไทย และทำนิตยสาร "ฟ้าเมืองไทย" รายสัปดาห์  และยังเป็นบุคคลที่ได้รับเลือกให้ไปประชุมนักเขียนเรื่องสั้น "แอฟโฟร อาเซียน"  ที่ประเทศ สหภาพโซเวียต นอกจากนี้ยังสนใจในเรื่องการแต่งเพลงเป็นงานอดิเรก เพลงที่ได้รับความนิยม เช่น เพลงประกอบละคร "สวัสดีบางกอก"

และในวันนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย และบรรดาพี่น้องนักเขียนในวงการ วรรณกรรม คนบันเทิง ต่างเข้ามาเครพและบอกลาครั้ง สุดท้าย อาทิ  ทิวา สาระจูฑะ -ชมัยภร แสงกระจ่าง- สุชาติ สวัสดิ์ศรี - ท็อป ดารณีนุช -หมึก โรจ ควันธรรม-สุดา ชื่นบาน ฯลฯ ในส่วน กำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ ๑๘ ๒๒  พฤศจิกายน ๒๕๖๑  เวลา ๑๙.๐๐ น.    ณ ศาลา ๙ วัดตรีทศเทพวรวิหาร  ถนนประชาธิปไตย  แขวงบ้านพานถม  เขตพระนคร  กรุงเทพฯ  เก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา ๑๐๐ วัน บุคคลทั่วไป แฟนหนังสือสามารถเข้าร่วมพิธีได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์