หนุ่มกู้ภัยโพสต์เตือนไฟข้ามทางม้าลายรั่ว หน้าตลาดสมเพชร

เทศบาลนครเชียงใหม่ เร่งแก้ไขหลังหนุ่มอาสาสมัครกู้ภัย โพสต์เฟซบุ๊กเตือนภัย เสาสัญาณไฟจราจรข้ามทางม้าลายรั่ว หน้าตลาดสมเพชร กลางเมืองเชียงใหม่ รองนายกฯ สั่งตรวสอบอีก 48 ทางข้ามที่มีเสาสัญญาณไฟ รับลอยกระทง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายไพโรจน์ พรหมธารา อายุ 30 ปี อาสาสมัครกู้ภัย ได้โพสต์คลิปวิดิโอพร้อมข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อ "Phairoj Phromthara"โดยระบุว่าเสาสัญญาณไฟจราจรคนข้ามถนนหน้าตลาดสมเพชร กลางเมืองเชียงใหม่ มีไฟฟ้ารั่ว ซึ่งมีผู้ที่กดปุ่มสัญญาณที่เสาดังกล่าวเพื่อให้สัญญาณข้ามถนนแล้วถูกไฟดูด

ในคลิปวิดีโอดังกล่าวได้มีการใช้ไขควงวัดไฟเพื่อตรวจสอบและพบว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วจริง พร้อมทั้งวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงแก้ไขเพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยภาพที่ปรากฏในคลิป คือ เจ้าของเฟซบุ๊ค กำลังใช้ไขควงวัดไฟจิ้มที่บริเวณปุ่มกด เสาสัญญาณไฟจราจรข้ามทางม้าลาย ปรากฎว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่ว โดยคลิปวิดิโอนี้ถูกโพสต์เมื่อเวลา 19.46 น.ของวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา


เกี่ยวกับเรื่องนี้พล.ท.ภาณุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ในฐานะเจ้าของพื้นที่รับผิดชอบ เปิดเผยว่าลังจากที่ทราบเรื่องว่ามีการโพสต์เฟซบุ๊คเตือนภัยดังกล่าว จึงได้ให้เจ้าหน้าที่จากกองงานช่างของเทศบาลนครเชียงใหม่เข้าไปตรวจสอบในเช้าวันที่ 14 พ.ย.2561

พบว่ามีไฟรั่วจริงจึงได้ทำการตรวจสอบโดยละเอียดทำให้พบว่า จุดที่ไฟรั่ว คือ บัลลาสต์ของไฟฟ้าส่องสว่างที่อยู่บนเสาไฟสัญญาณ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการซ่อมแซมและแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุคิดว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่จึงทำให้เกิดความชื้นจึงทำให้เกิดไฟรั่วขึ้น

พล.ท.ภาณุกล่าวอีกว่าในเสาสัญญาณไฟจราจรจะมีระบบเซฟตี้อยู่ ถ้าเกิดมีไฟรั่วเบรกเกอร์จะทำการตัดไฟ แต่ลักษณะนี้ไฟที่รั่วออกมาปริมาณไม่มากจึงทำให้เบรกเกอร์ไม่ทำการตัดไฟ ตอนนี้ได้ทำการแก้ไขแล้ว และทางเทศบาลไม่ได้ตรวจสอบเพียงจุดที่เป็นปัญหา แต่ยังตรวจสอบอีก 48 ทางข้ามที่มีเสาสัญญาณไฟว่ามีไฟรั่วหรือไม่

โดยเฉพาะในช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลลอยกระทงของ จ.เชียงใหม่ ทางเทศบาลทำการตรวจสอบระบบไฟฟ้าทั้งหมดในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมั่นใจว่าจะไม่โดนไฟดูดแน่นอน แต่ถ้าหากประชาชนพบเห็นกระแสไฟขัดข้อง สามารถแจ้งมาได้ที่เบอร์ 053-214456 จะมีเจ้าหน้าที่ออกทำการตรวจสอบและแก้ไขทันที