ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) ศธ.ถก ทปอ.เลื่อนสอบแกต-แพต ไม่ชนวันเลือกตั้ง

253 0

รัฐมนตรีศึกษาเตรียมหารือ ทปอ.เลื่อนสอบแกต-แพต ไม่ให้ชนกับวันเลือกตั้ง เบื้องต้นหารือกับสทศ. กำหนดวันให้เร็วขึ้น 1 สัปดาห์ คือ ระหว่างวันที่ 16-17 ก.พ.2562

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีวันสอบแกต-แพต ตรงกับวันเลือกตั้งนั้น ได้เตรียมประชุมร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อหารือถึงการเลื่อนวันการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ แกต และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ แพต และการทดสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ประจำปีการศึกษา 2562 เพื่อไม่ให้ชนกับวันเลือกตั้ง

เบื้องต้นได้หารือกับนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ซึ่งคาดว่าจะเลื่อนการสอบแกตแพตให้เร็วขึ้นมา 1 สัปดาห์ ก่อนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น คือ ระหว่างวันที่ 16-17 ก.พ.2562 เพื่อให้เด็กทุกคนได้สอบก่อนจะได้ไม่เสียสมาธิในกับการเลือกตั้ง เพราะหากจะเลื่อนการสอบไปหลังวันเลือกตั้งก็อาจจะกระทบกับระบบกลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (ทีแคส) ได้

แต่อย่างไรก็ตาม โมเดลนี้ยังไม่ใช่ข้อสรุป ขอหารือกับ ทปอ.อย่างเป็นทางการอีกครั้ง เนื่องจาก ทปอ.เป็นผู้กำหนดปฎิทินการสอบแกตแพต ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะ ศธ.ได้ยืนยันว่าจะไม่ให้การสอบชนกับวันเลือกตั้งอย่างแน่นอน ขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์