ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

จ่อเร่งพิจารณา"ปลดล็อกกัญชา"ให้ได้ก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญชาวไทย!!!

1.92K 392
จ่อเร่งพิจารณาปลดล็อกกัญชาให้ได้ก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญชาวไทย!!!

รัฐสภา 30 ตุลาคม 2561 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. จัดเสวนา หนุนแก้กม.ยาเสพติด ปลดล็อกกัญชา ใช้ทางการแพทย์ นพ.เจตน์ จ่อเร่งพิจารณา ให้เสร็จก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญชาวไทย

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จัดเวทีสัมมนา เรื่อง สนช. ปลดล็อกกัญชา เป็นยารักษาโรค หลังจากที่ สนช. ร่วมเสนอร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...) พ.ศ.... เพื่อแก้ไขให้ กัญาชาเป็นยาทางการแพทย์

โดยนายสมชาย แสวงการ สนช. ผู้นำเสนอร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว กล่าวว่า มี สนช. จำนวน 44 คน ร่วมเสนอร่างแก้ไขกฎหมายดังกล่าว เพื่อปลดล็อกกัญชา และกระท่อม ออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 เพื่อนำไปใช้ในทางการแพทย์ เพื่อรักษาโรค โดยก่อนหน้านี้เปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ พบว่า มีผู้แสดงความคิดเห็น ทั้งหมด 16,431 คน มีผู้เห็นด้วย 16,288 คน คิดเป็นร้อยละ 99.13 มีเพียงร้อยละ 0.8 เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย

จากนั้นในเวทีสัมมนา มีสนช. และนักวิชาการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยมีความเห็นตรงกันต่อการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว โดย นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สนช. กล่าวเห็นด้วยกับเนื้อหาของร่างกฎหมาย เพราะจากการศึกษาผ่านงานวิจัย พบว่ากัญาชาสามารถใช้รักษาโรค หรือบรรเทาอาการป่วยได้ เช่น บรรเทาอาการปวดจากมะเร็ง เป็นต้น โดยเนื้อหาของร่างกฎหมายมีสาระสำคัญ เพื่อกำหนดขอบเขตให้ปลูกกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ ปลูกหรือเพื่อวิจัยได้ตามพื้นที่ที่หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องควบคุม โดยเนื้อหาของร่างกฎหมายตนตั้งเป้าให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย โดยจะผ่านร่างกฎหมายให้เสร็จในเดือนธันวาคมนี้

ทางด้าน นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า กรณีพัฒนากัญชาเป็นยารักษาโรค ควรให้ประชาชนเข้าถึงได้ ไม่ใช่ให้สิทธิเฉพาะภาคอุตสาหกรรม เอกชนเท่านั้น นอกจากนั้นการศึกษาและการผลิตไม่ควรผูกขาดสัมปทาน

ที่สำคัญ ต้องควบคุมดูแลให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องรองรับงานวิจัยเรื่องการใช้กัญชารักษาโรคที่เคยมีมาแล้ว อย่าให้เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ถูกขัดขวางนายวิชา กล่าว

ส่วน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าเนื้อหาในร่างกฎหมายควรพิจารณาเนื้อหาให้ครอบคลุมพืชกระท่อมด้วย อย่างไรก็ตามตนเห็นด้วยเรื่องนำกัญชามาทำกับแพทย์แผนไทย แต่เรื่องการผลิตจะต้องเปิดกว้าง เช่น โอทอปก็ต้องทำได้ จะต้องสร้างเงื่อนไขให้น้อยที่สุด มิเช่นนั้นจะถูกครอบงำโดยบริษัท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์