ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุเทพ" ชี้ พรรคอื่นอาจเสนอชื่อ "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ

1.11K 0
สุเทพ ชี้ พรรคอื่นอาจเสนอชื่อ บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ

สวนอาหารบางบัว เขตบางเขน กทม. - "สุเทพ" ชี้ พรรคอื่นอาจเสนอชื่อ "บิ๊กตู่" เป็นนายกรัฐมนตรี เหตุกฎหมายระบุเสนอได้แค่พรรคเดียว และต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าตัว

วันที่ 7 ต.ค.2561 เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนอาหารบางบัว เขตบางเขน กทม.ว่า  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้รับรองเป็นพรรคการเมือง ว่า ตนยังไม่ทราบ เพราะตอนนี้ นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค และนายวีระชัย คล้ายทอง กรรมการบริหารพรรคไปพบและชี้แจงกับ กกต.หลายครั้งแล้ว และหากมีข้อบังคับพรรคข้อไหนที่ กกต.ติดใจ เราก็พยายามแก้ไขเพื่อให้สามารถได้รับรองการเป็นพรรคอย่างสมบูรณ์ เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้

เมื่อถามถึงความพร้อมในการร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ลำบากใจเวลาถูกถามว่าจะร่วมกับพรรคการเมืองไหน เพราะเราบอกเสมอว่า ยินดีที่จะร่วมมือกับทุกพรรคที่มีแนวคิดตรงกันในการปฏิรูปประเทศ เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศในด้านต่างๆ ซึ่งเป็นเงื่อนไขของพรรคเรา ซึ่งใครก็แล้วแต่ ที่ไม่เอาเรื่องการปฏิรูปประเทศเราก็จะไม่ไปร่วมด้วย ขณะเดียวกันใครที่ทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย มีความมั่นคง เราก็ยินดีที่จะร่วมมือด้วย

เมื่อถามย้ำว่าพรรคที่ชูเรื่องการปฏิรูปประเทศจะได้เป็นรัฐบาลใช่หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ต้องดูก่อนว่าผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไร เพราะต้องเคารพประชาชน ตนเองพูดคุยอย่างเดียวว่า พรรครปช.จะเป็นพรรคที่มีประชาชนจากทั่วประเทศเป็นเจ้าของพรรค ซึ่งพรรคที่มีฐานมวลชนแบบนี้ ใครเป็นรัฐบาลเขาก็อยากจะชวนเราเข้าร่วมด้วย และตอนนั้นเราก็จะบอกเขาว่า หากจะให้เราไปร่วม ก็ต้องทำเรื่องปฏิรูปประเทศ 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พรรคการเมืองสามารถเปิดเผยรายชื่อ 3 บุคคลที่จะเสนอเป็นนายกฯ ต่อกกต.ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งได้ พรรครปช.จะเสนอชื่อบุคคลใดเป็นนายกฯ นายสุเทพ กล่าวว่าขอพูดคุยกันก่อน พอเราได้รับอนุญาตให้พบกับประชาชน และรวบรวมสมาชิกพรรคได้ครบตามจำนวนจะทำการเปิดการประชุมสมัชชา เวลานั้นก็จะคุยกันถึงรายละเอียดเรื่องนี้ ส่วนจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.หรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวยังไม่เคยมีพูดคุยกันจึงยังตอบไม่ได้ และคิดว่าคงมีพรรคอื่นเสนอชื่อแล้ว เพราะกฎหมายระบุว่า ผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าตัวก่อน และมีแค่หนึ่งพรรคที่จะเสนอชื่อบุคคลนั้นได้ ทำให้พรรคอื่นไม่สามารถเสนอชื่อที่ซ้ำกันได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์