ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จี้ "คสช." ลาออก หวั่นซ้ำรอย "พฤษภาทมิฬ"

10.41K 1.64K
จี้ คสช. ลาออก หวั่นซ้ำรอย พฤษภาทมิฬ

"จตุพร พรหมพันธุ์" แกนนำนปช. ออกมาเรียกร้องให้ คสช.ลาออกก่อนนำไปสู่การเลือกตั้ง เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงซ้ำรอยเหตุการ เดือนพฤษภาคม ปี 2535

ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จตุพร พรหมพันธุ์ บอกว่า เมื่อปี 2534 มีการชุมนุมกันอยู่ที่ลานโพธิ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญปี 2534 เปิดช่องให้กับคนนอกเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งในเวลานั้นสังคมไทยเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง จนกระทั่งมีนักการเมืองอาวุโสคนหนึ่งบอกว่าให้ไปแก้ไขกันในสภา

หลังจากนั้นมีการเลือกตั้งที่เรียกว่า 35/1 รัฐบาลคณะรักษาความเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ในขณะนั้น แม่ทัพนายกองภายใต้รหัส 0143 คุมทุกเหล่าทัพ จัดตั้งกันตั้งแต่ระดับกองร้อย ไปถึงระดับกองพัน รวมถึงกองพลบริหารแบบเบ็ดเสร็จทั้งหมด และได้กวาดต้อนเอานักการเมือง ไปตั้งพรรคสามัคคีธรรม

แต่สุดท้าย หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรมถูกนักข่าวสิงคโปร์ตั้งคำถาม เรื่องการถูกแบล็คลิสต์ไม่ให้เข้าประเทศสหรัฐอเมริกาในกรณีคดียาเสพติด ดังนั้นทุกอย่างได้ถูกออกแบบมาแล้ว จึงเป็นที่มาของคำพูดที่ว่า เสียสัตย์เพื่อชาติ นำไปสู่การต่อสู้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นดำรงอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 47 วันเท่านั้น

แกนนำ นปช.บอกว่า สิ่งที่พยายามอธิบายมาโดยตลอด เพราะเข้าใจสถานการณ์ อีกครั้งในห้วงเวลาที่มีการต่อสู้ เรื่องรัฐธรรมนูญปี 2560 นั้น ไม่คาดคิดว่าจะแพ้ประชามติ เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์มาร่วมโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ปรากฏว่า ผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญเป็นฝ่ายชนะ

ดังนั้นหากเราจะเร่งทุกอย่างโดยไม่สนใจอะไร บทเรียนพฤษภาทมิฬก็มีให้เห็นกันอยู่ โดยส่วนตัวความคิดของตนแตกต่างไปจากนักเลือกตั้งทั่วไป เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2560 หนักกว่ารัฐธรรมนูญปี 2534 เป็นร้อยเท่า และเป็นการพิสูจน์ได้ชัดเจนว่า กรรมการ และ ผู้เล่นเป็นคนคนเดียวกัน ดังนั้นในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง หากประสบชะตากรรมเช่นเดียวกันในการรณรงค์ประชามติจะทำอย่างไร

คุณจตุพร บอกว่า เมื่อ หัวหน้า คสช. มีอำนาจเหนือกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง จึงต้องการเสนอทางออก ว่า หากต้องการเป็นผู้เล่น ก็ให้ลาออกจากการเป็นกรรมการ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นมาอีก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์