ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

สหรัฐส่งบินรบ "เอฟ-35บี" โจมตีทางอากาศครั้งแรก

2.04K 77
สหรัฐส่งบินรบ เอฟ-35บี โจมตีทางอากาศครั้งแรก

นาวิกโยธินสหรัฐยืนยันว่า ได้ส่งเครื่องบินขับไล่โจมตีร่วม "เอฟ-35บี" จากฝูงบินโจมตีนาวิกโยธิน 211 ปฏิบัติภารกิจโจมตีทางอากาศครั้งแรกในอัฟกานิสถานต่อเป้าหมายหนึ่งของตาลีบัน เมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยบินขึ้นจากเรือสะเทินน้ำสะเทินบก ยูเอสเอส เอสเซ็กส์ ในทะเลอาหรับ

แถลงการณ์ระบุว่า ในภารกิจนี้ เอฟ-35บี โจมตีทางอากาศเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการภาคพื้นดิน และผู้บัญชาการทหารภาคพื้นดินประเมินว่าประสบความสำเร็จด้วยดี

พล.ร.อ.สก็อตต์ สเติร์นนีย์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางกองทัพเรือ กล่าวว่า เอฟ-35บี ขยายขีดความสามารถในการรบทางอากาศ และสะเทินน้ำสะเบินบกอย่างมีนัยสำคัญ ตลอดจนเสริมความยืดหยุ่นทางปฏิบัติการและความได้เปรียบเชิงยุทธวิธี

เครื่องบินขับไล่สเตล์ท เอฟ 35 บริษัทล็อคฮีดมาร์ตินอวดว่าเป็นเครื่องบินรบแห่งอนาคต อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีต่างๆมากมาย หลบหลีกเรดาร์ ปราดเปรียว ความเร็วเหนือเสียง แต่ถูกวิจารณ์เป็นโครงการเครื่องบินรบที่งบประมาณบานปลายที่สุดในประวัติศาสตร์ ประสบปัญหาล่าช้านับครั้งไม่ถ้วนกว่าจะมามาถึงนำมาใช้ในสมรภูมิจริง

เอฟ 35บี เป็นรุ่นหนึ่งของ เอฟ-35 และเป็นรุ่นเดียวที่สามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์ ทั้งยังใช้พื้นที่ในการบินขึ้นน้อยกว่าเครื่องบินขับไล่รุ่นอื่น

การโจมตีทางอากาศในอัฟกานิสถานเมื่อวันพฤหัสบดีเป็นครั้งแรกที่สหรัฐใช้เอฟ-35 แต่การเปิดตัวเครื่องบินรบรุ่นนี้ เกิดขึ้นเมื่อพฤษภาคม อิสราเอลส่งเอฟ-35เอ โจมตีทางอากาศในซีเรีย


เรื่องโดย โต๊ะต่างประเทศ คมชัดลึกออนไลน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์