ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ดินสไลด์! ปิดเส้นทางบ้านอุมโล๊ะ-สบโขง สัญจรไม่ได้

745 6
ดินสไลด์! ปิดเส้นทางบ้านอุมโล๊ะ-สบโขง สัญจรไม่ได้

เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้เส้นทางบ้านอุมโล๊ะ-สบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย ถูกดินสไลด์ตัดขาดอีกครั้ง จากที่เคยถูกตัดมาแล้วเกือบ 10 ครั้ง หน่วยงานรัฐเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2561 นายเรืองฤทธิ์ ผลดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก อบต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ได้เกิดฝนตกหนักสะสมในเขตตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย ทำให้เกิดดินและก้อนหินสไลด์ปิดเส้นทางระหว่างบ้าน อุมโล๊ะ - บ้านสบโขง ยาว 15 ม. รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ในเบื้องต้น อบต.แม่สวดเข้าตรวจสอบ และแจ้งให้ทางหลวงชนบทนำเครื่องจักรกลหนัก เข้าเปิดเส้นทางแล้ว

สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่า ในช่วงค่ำวานที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง ในทุกพื้นที่ใน 7 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน , อ.ปางมะผ้า , อ.ปาย , อ.ขุนยวม , อ.แม่สะเรียง , อ.แม่ลาน้อย และ อ.สบเมย ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายต่าง ๆ เพิ่มระดับมากกว่าปกติ แต่ยังไม่กระทบต่อพื้นที่เรือกสวนไร่นาทางการเกษตรและบ้านเรือนของประชาชน แต่กระทบต่อเส้นทางคมนาคม ในสายทุรกันดารในพื้นที่ อ.สบเมย บ่อยครั้ง โดยเฉพาะพื้นที่เส้นทาง ระหว่างบ้านอุมโล๊ะ-บ้านสบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย ถูกตัดขาดบ่อยครั้ง ไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง สาเหตุมาจากดินภูเขาและก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ชุ่มน้ำสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทาง ซึ่งการแก้ไขปัญหาในระยะยาวไม่สามารถทำได้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว อยู่ในเขตอุทยาน และเขตป่าสงวน หากดำเนินการแก้ไขอย่างเป็นระบบ จะผิด พรบ.ป่าไม้และอุทยาน ทำให้ราษฎรต้องเผชิญกับชะตากรรมต่อไปอีกไม่มีที่สิ้นสุด

เร่งเปิดเส้นทางบ้านอุมโล๊ะ-สบโขง ให้ทันค่ำวันนี้

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 4 กันยายน 2561 ความคืบหน้าเส้นทาง ระหว่างบ้านอุมโล๊ะ สบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ยังถูกตัดขาด รถยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้ ผ่านได้แค่รถจักรยานยนต์แต่ต้องใช้คนช่วยแบกรถข้ามเนินดินและหินกันเอง โดยนายเรืองฤทธิ์ ผลดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ได้รับรายงานล่าสุด จาก นายผะอบ บินสะอาด นายอำเภอสบเมย ว่าเส้นทางระหว่าง บ้าน อุมโล๊ะ - บ้าน สบโขง ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย ยังคงมี ต้นไม้ล้ม,ดิน,หินก้อนขนาดใหญ่สไลด์ทับขวางถนนเส้น พิกัด MV 005520 ปัจจุบันรถจักรยานยนต์ผ่านได้สำหรับรถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้

ล่าสุด ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง บูรณาการร่วมกับ กองร้อย.ทพ.3607 และอบต.แม่สวด, จนท.อช.แม่เงา และชาวบ้านสบโขงร่วมกันเปิดเส้นทางและได้ประสานทางหลวงชนบทนำเครื่องจักรเข้าในพื้นที่ คาดว่าวันนี้ในช่วงค่ำอาจจะสามารถเปิดเส้นทางได้ แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องการเปิดเส้นทางดังกล่าวนั้น ต้องดูว่าฝนยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่องอีกหรือไม่ ทั้งนี้หากมีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง จะทำให้การเปิดเส้นทางมีอุปสรรค เนื่องจากดินภูเขาจะสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทางอยู่เรื่อย ๆ


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์