ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

พลิกแปลงนาเป็นบ่อกุ้งก้ามกราม สร้างรายได้งาม

62.69K 150

สุดเจ๋ง! หนุ่มลำปางเกษตรกรรุ่นใหม่ หันหลังจากการเป็นลูกจ้าง พลิกแปลงนาเป็นบ่อกุ้งก้ามกราม ขายในชุมชนได้ราคาดี วางเป้าขยายการผลิตเชื่อมโยงรายได้หมุนเวียนในชุมชน

นายนัฏฐากรณ์ ด่านตระกูล" อายุ 26 ปี เกษตรกรรุ่นใหม่ในตำบลบ้านแหง อำเภองาว จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า หลังจากจบการศึกษาสาขาประมง ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เข้าทำงานเป็นนักวิชาการประมง ในบริษัทยักษ์ใหญ่ได้เพียง 2 ปี มีแม้มีประสบการณ์ทำงานไม่มากแต่ก็เห็นโอกาสในธุรกิจประมง จึงได้ลาออกจากงานประจำกลับมาเป็น เกษตรกร ทำประมงบ่อกุ้งก้ามกราม ที่บ้านแหงใต้ ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง โดยเริ่มจากทุน 2 แสนบาท ปรับแปลงนาของครอบครัวที่มีอยู่ ขุดเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามเนื่องจากเห็นโอกาสของความต้องการตลาดในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปที่นิยมรับประทานกุ้งเผาหรืออาหารจากเมนูกุ้งสดๆที่ปลอดภัย

โดยครอบครัวมีที่ดินทั้งหมด 12 ไร่ แต่แบ่งพื้น ทำบ่อเลี้ยงกุ้งเพียง 3 ไร่ ขุดบ่อขนาด บ่อละ 1 ไร่ ลึก 6 เมตร จำนวน 2 บ่อ พร้อม บ่อพักน้ำอีก 1 บ่อ เพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งพื้นที่โดยรอบบ่อกุ้งเป็นนาข้าว จึงต้องได้แนวคันดินกั้นน้ำไว้รอบๆ เพื่อป้องกันสารปนเปื้อนจากปุ๋ยในนาข้าวรอบๆนั้นเข้าถึงบ่อเลี้ยงกุ้ง โดยซื้อพันธุ์กุ้งมาจากต่างจังหวัด แต่ละ บ่อ ปล่อยกุ้งลง 15,000 ตัว รวม2 บ่อมี 30,000 ตัว น้ำหนักกุ้งที่พร้อมขาย 25 ตัวต่อ กิโลกรัม รวมๆแล้วในระยะเวลา 4 เดือน ขายได้ประมาณ 400 กิโลกรัม ส่วนบ่อพักน้ำอีก 1 บ่อ วางแผนจะเลี้ยงปลากระพงน้ำจืด ในกระชัง เพราะปลากะพงมีความต้องการทางตลาดสูง ราคาดี รวมถึงกุ้งฝอยน้ำจืด ก็เลี้ยงร่วมกันได้

ส่วนเรื่องการตลาดนั้น มีเป้าหมายในตลาดขายปลีกภายในท้องถิ่นมากกว่าการขายเข้าตลาดผ่านพ่อค้าคนกลางซึ่งได้ราคาต่ำ การนำกุ้งออกขายลอตแรก 100 กิโลกรัม ทำราคาได้กิโลกรัมละ 400 บาท แต่หากขายผ่านพ่อค้าคนกลางราคาจะขายได้เพียง 300 บาท จึงวางแนวทางขายปลีกในตลาดท้องถิ่น ตามวิถีพอเพียงให้สมดุลกับ ปริมาณผลผลิตที่มี หมุนเวียนไปก่อนจะเพิ่มจำนวนบ่อในปีหน้า

อย่างไรก็ดี ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ได้ทดลองเลี้ยง เพื่อเรียนรู้อุปสรรคปัญหา และทางประมงจังหวัด จะเข้ามาช่วยสนับสนุนให้ขยายบ่อเพิ่ม และขยายโอกาสให้กับชาวบ้านใกล้เคียงที่สนใจ สร้างรายได้จากการเลี้ยงกุ้ง ซึ่งไม่ห่วงเรื่องการตลาดจะแข่งขันกัน เพราะทุกวันนี้ผลผลิตที่ได้ยังถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับความต้องการทางตลาดเรื่องโดย ประทีป นันทะผาบ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์