ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยธ.เปิดช่อง "เอมี่" ขอเงินชดเชย ค่าติดคุกเกินคำพิพากษา

9.68K 655
ยธ.เปิดช่อง เอมี่ ขอเงินชดเชย ค่าติดคุกเกินคำพิพากษา

กระทรวงยุติธรรม 29 ส.ค. 61 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีน.ส.อาเมเรีย จาคอป หรือเอมี นักแสดงสาวลูกครึ่งไทย-ฮอลแลนด์ จากละครเรื่องธิดาวานร จะยื่นขอเงินชดเชยการติดคุกเกินกว่าคำพิพากษา ว่า น.ส.อาเมเรียสามารถเข้ายื่นคำร้องขอรับการชดเชยกรณีถูกควบคุมตัวในเรือนจำเกินกว่าคำพิพากษาได้

โดยต้องมายื่นคำร้องต่อสำนักงานช่วยเหลือทางการเงินผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อให้คณะอนุกรรมการพิจารณาว่าจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่ หากอนุมัติให้จ่ายเงินชดเชยน.ส.อาเมเรียจะได้รับการชดเชยโดยคำนวณเป็นรายวันตามอัตราค่าแรงขั้นต่ำของพื้นที่เกิดเหตุ

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีจำเลยถูกควบคุมตัวเกินกว่าโทษตามคำพิพากษามาขอรับการชดเชยเยียวยา แม้กองทุนยุติธรรมจะให้ความช่วยเหลือหลักทรัพย์ประกันตัวแก่ประชาชนที่มีฐานะยากจน แต่ในคดีที่มีโทษสูงพนักงานสอบสวนอาจคัดค้านประกันตัว และศาลอาจไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว แต่เมื่อเข้าสู่ชั้นการพิจารณาคดีศาลเห็นว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอจะลงโทษในข้อหาหนัก จึงเป็นเหตุให้จำเลยถูกควบคุมตัวระหว่างการพิจารณาคดีนานกว่าโทษตามคำพิพากษา

สำหรับคดีดังกล่าวน.ส.อาเมเรียและ นายปุณยวัจน์ หรือ "พล" หิรัณย์เตชะ แฟนหนุ่มถูกฟ้องในความผิดฐานมีเมทแอมเฟตามีนยาไอซ์ และยาอี ซึ่งเป็นยาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อเสพและจำหน่าย โดยผิดกฎหมาย กรณีเมื่อวันที่ 19 ก.ย .60 จำเลยทั้งสองร่วมกันมียาไอซ์ หนัก 70 กรัม และยาอีจำนวน 16 เม็ดไว้ในครอบครอง พร้อมเครื่องชั่งน้ำหนัก 1 เครื่อง อุปกรณ์ในการเสพจำนวนหนึ่ง ในชั้นพิจารณาคดีนายปุณยวัจน์ ให้การรับสารภาพโดยตลอดข้อหา ส่วนน.ส.อาเมเรีย รับสารภาพเฉพาะเสพยาเสพติด แต่ให้การปฏิเสธข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ศาลพิพากษาให้จำคุกนายปุณยวัจน์ 25 ปี 4 เดือน 15 วัน และปรับ 750,000 บาท

ส่วนน.ส.อาเมเรีย ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า มียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อเสพเท่านั้น ให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 3 เดือน ปรับ 5,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 2 ปี โดยให้รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติทุก 3 เดือน และตรวจสารเสพติดจำเลยทุกครั้งที่มารายงานตัว รวมทั้งให้บำเพ็ญสาธารณะประโยชน์รวม 24 ชั่วโมง โดยน.ส.อาเมเรียถูกควบคุมตัวตั้งแต่ชั้นสอบสวนรวม 11 เดือน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์